Toán [Lớp 9] Toán cực trị

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
$B=-(x+2)^4+3(x-1)^2+x(x+22)-5
\\=-(x+2)^4+3x^2-6x+3+x^2+22x-5
\\=-(x+2)^4+4x^2+16x-2
\\=-(x+2)^4+4(x^2+4x+4)-4-14
\\=-[(x+2)^4-4(x+2)^2+4]-14
\\=-[(x+2)^2-2]^2-14\le -14$
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow (x+2)^2-2=0\Leftrightarrow x=-2\pm \sqrt 2$.
mình gặp chút vấn đề:
nếu như phân thức có dạng : [tex]\frac{ex+d}{ax^2+bx+c}[/tex] thì giải sao đây bạn?
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
mình gặp chút vấn đề:
nếu như phân thức có dạng : [tex]\frac{ex+d}{ax^2+bx+c}[/tex] thì giải sao đây bạn?
Bạn có thể tìm cực trị bằng cách dùng miền giá trị của hàm số nhé.
VD: $A=\dfrac{x+2}{x^2+x+1}$.
$\Leftrightarrow A(x^2+x+1)=x+2$
$\Leftrightarrow Ax^2+Ax+A=x+2$
$\Leftrightarrow Ax^2+(A-1)x+A-2=0$
$\Delta = (A-1)^2-4(A-1)(A-2)=-3A^2+10A-7=(A-1)(7-3A)$.
pt có nghiệm $\Leftrightarrow \Delta \ge 0\Leftrightarrow (A-1)(7-3A)\ge 0\Leftrightarrow 1\le A\le \dfrac 73$.
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom