Toán [Lớp 9] Tính lượng giác

xxsamtrbl

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2017
93
12
26
Thanh Hóa
THPT Đào Duy Từ

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Tính:
A = sin15° + sin75° - cos15° - cos75° + sin30°
B = sin35° + sin67° - cos23° - cos55°
C = cos^2 20° + cos^2 40° + cos^2 50° + cos^2 70°
D = sin20° - tan40° + cot50° - cos70°
a) A=sin15+sin75cos15cos75+sin30A=\sin 15^{\circ}+\sin 75^{\circ}-\cos 15^{\circ}-\cos 75^{\circ}+\sin 30^{\circ}
=cos75+cos15cos15cos75+sin30=\cos 75^{\circ}+\cos 15^{\circ}-\cos 15^{\circ}-\cos 75^{\circ}+\sin 30^{\circ}
=sin30=12=\sin 30^{\circ}=\dfrac12.
b) B=sin35+sin67cos23cos55B=\sin 35^{\circ}+\sin 67^{\circ}-\cos 23^{\circ}-\cos 55^{\circ}
=cos55+23cos23cos55=\cos 55^{\circ}+23^{\circ}-\cos 23^{\circ}-\cos 55^{\circ}
=0=0
c) C=cos220+cos240+cos250+cos270C=\cos^2 20^{\circ}+\cos^2 40^{\circ}+\cos^2 50^{\circ}+\cos^2 70^{\circ}
=sin270+sin250+cos50+cos270=\sin^2 70^{\circ}+\sin^2 50^{\circ}+\cos^ 50^{\circ}+\cos^2 70^{\circ}
=(sin270+cos270)+(sin250+cos50)=(\sin^2 70^{\circ}+\cos^2 70^{\circ})+(\sin^2 50^{\circ}+\cos^ 50^{\circ})
=1+1=2=1+1=2
d) D=sin20tan40+cot50cos70D=\sin 20^{\circ}-\tan 40^{\circ}+\cot 50^{\circ}-\cos 70^{\circ}
=cos70tan40+tan40cos70=\cos 70^{\circ}-\tan 40^{\circ}+\tan 40^{\circ}-\cos 70^{\circ}
=0=0
 
  • Like
Reactions: xxsamtrbl
Top Bottom