Toán 9 [Lớp 9] Tính giá trị biểu thức

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]a=\sqrt{x+2},b=\sqrt{2-x}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a^2+b^2=4\\ \frac{a+b}{a-b}=\sqrt{2} \end{matrix}\right.[/tex]
Từ [tex]\frac{a+b}{a-b}=\sqrt{2}\Rightarrow \sqrt{2}=\frac{(a+b)^2}{a^2-b^2}=\frac{a^2+b^2+2ab}{a^2-b^2}=\frac{4+2ab}{4-2b^2}=\frac{2+ab}{2-b^2}[/tex]
Từ [tex]\frac{a+b}{a-b}=\sqrt{2}\Rightarrow \sqrt{2}=\frac{a^2-b^2}{(a-b)^2}=\frac{a^2-b^2}{a^2-2ab+b^2}=\frac{4-b^2}{4-2ab}=\frac{2-b^2}{2-ab}\Rightarrow 2=\sqrt{2}.\sqrt{2}=\frac{2+ab}{2-b^2}.\frac{2-b^2}{2-ab}=\frac{2+ab}{2-ab}\Rightarrow 4-2ab=2+ab\Rightarrow ab=\frac{2}{3}=\sqrt{4-x^2}\Rightarrow x=\sqrt{4-\frac{4}{9}}=\frac{4\sqrt{2}}{3}\Rightarrow \frac{x+2}{x-2}=-17-12\sqrt{2}[/tex]
 
Top Bottom