Toán [Lớp 9] Tìm x để biểu thức đạt giá trị nguyên

Hoàng Hiếu031

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2017
53
10
36
23

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Rút gọn biểu thức sẽ được $B=\dfrac{x-1}{x-2\sqrt{x}-1}$.
Tách ra thành $B=1+\dfrac{2\sqrt{x}}{x-2\sqrt{x}-1}$.
Dễ thấy để $B$ nguyên $x$ nguyên thì $\sqrt{x}$ phải nguyên.
Do đó đặt $\sqrt{x}=k(k>0,k \in \mathbb{N}$.
$B=1+\dfrac{2k}{k^2-2k-1}$.
Dễ thấy cả tử và mẫu đều là số nguyên nên để $B$ nguyên thì giá trị tuyệt đối của tử phải lớn hơn hoặc bằng giá trị tuyệt đối của mẫu do $k$ dương nên ta sẽ tìm $k$ để $2k \geq|k^2-2k-1|$
Giải ra kết hợp điều kiện $k \in Mathbb{N}$ ta thu được $k=1,k=2,k=3,k=4$
Lần lượt thay vào xem có giá trị nào thỏa mãn từ đó tìm được $x$.
 
  • Like
Reactions: Hoàng Hiếu031
Top Bottom