Toán [Lớp 9] Tìm GTNN

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
22
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
  • Like
Reactions: hdiemht

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Cho x, y là các số thực dương thỏa mãn điều kiện:[tex]\frac{1}{x}+\frac{4}{y}[/tex]=1
. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
P= x+y
@hdiemht
Ap dụng BĐT Bunhiacopxki
Ta có: [tex]3^2=(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}}+\frac{2\sqrt{y}}{\sqrt{y}})^2\leq (x+y)(\frac{1}{x}+\frac{4}{y})\Rightarrow x+y\geq \frac{9}{1}=9[/tex]
Vậy Min P=9 khi x=3; y=6
 
Last edited:
Top Bottom