Toán [Lớp 9] Tìm GTNN

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Tìm GTNN [tex]\frac{1}{1+a^{2}+b^{2}}+\frac{1}{2ab}[/tex] Cho biết a,b>0;a+b nhỏ hơn hoặc bằng 1
Cách khá dài và không được hay, bạn tham khảo~
Áp dụng BĐT Cauchy (cho toàn bộ bài)
[tex]\frac{1}{1+a^{2}+b^{2}}+\frac{1}{2ab}=\frac{1}{1+a^{2}+b^{2}}+\frac{1}{6ab}+\frac{1}{3ab}\geq \frac{4}{1+a^{2}+b^{2}+6ab}+\frac{1}{3.\frac{(a+b)^{2}}{4}}=\frac{4}{1+4ab+(a+b)^{2}}+\frac{4}{3(a+b)^{2}}\geq \frac{4}{1+4ab+1}+\frac{4}{3}\geq \frac{4}{2+(a+b)^{2}}+\frac{4}{3}\geq \frac{4}{3}+\frac{4}{3}=\frac{8}{3}[/tex]
Dấu "=" xảy ra tại [tex]a=b=\frac{1}{2}[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom