Toán [Lớp 9] Tìm GTNN của biểu thức

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
21
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
  • Like
Reactions: hdiemht

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho 0 <x <1 . Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức: M=[tex]\frac{x}{1-x}+\frac{4}{x}[/tex]
@hdiemht
Áp dụng BĐT Cauchy cho 2 số dương, ta có:
[tex]M=\frac{x}{1-x}+\frac{4}{x}=\frac{x}{1-x}+\frac{4-4x}{x}+4\geq 2\sqrt{\frac{x}{1-x}.\frac{4-4x}{x}}+4= 4+4=8[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> [tex]x^{2}=4(1-x)^{2}\Leftrightarrow 3x^{2}-8x+4=0\Leftrightarrow (x-2)(3x-2)=0[/tex]
<=> x=2 ( loại) hoặc x=2/3 (thỏa mãn)
[tex]M_{max}=8\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}[/tex]
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Top Bottom