Toán [Lớp 9] Tìm GTLN và GTNN

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
21
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
  • Like
Reactions: hdiemht

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Tìm giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của
P=[tex]\inline \sqrt{x-1}+\sqrt{3-x}[/tex]
*Max: Ta có: [tex]a+b\leq \sqrt{2(a^2+b^2)}[/tex] (Biến đổi tương đương là ra)
Nên [tex]\sqrt{x-1}+\sqrt{3-x}\leq \sqrt{2(x-1+3-x)}=2[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=2
*Min: Ta có [tex]P^2=2+2\sqrt{(x-1)(3-x)}[/tex] [tex]\geq 2\Rightarrow P\geq \sqrt{2}[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=1 hoặc x=3
 
Last edited:
Top Bottom