Toán [Lớp 9] Tìm GTLN của biểu thức

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
21
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A

Phan Tú Anh

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
179
103
46
Thanh Hóa
Ta có : x³ + y³ + 3(x² + y²) + 4(x + y) + 4 = 0
<=> (x + 1)³ + (y + 1)³ + x + y + 2=0
<=> (x + y + 2)[(x + 1)² - (x + 1)(y + 1) + (y + 1)² + 1]=0
Xét [(x + 1)² - (x + 1)(y + 1) + (y + 1)² + 1]
[tex]\left [ (x+1)-\frac{1}{2}(y+1) \right ]^{2}+\frac{3}{4}(y+1)^{2}+1 >0[/tex]
=> x+y+2=0
<=> x+y= -2
Ta có M = [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}[/tex]
M = [tex]\frac{x+y}{xy}[/tex]
= [tex]\frac{-2}{xy}[/tex]
Vì 4xy [tex]\leq (x+y)^{2}[/tex]
=> 4xy [tex]\leq 4[/tex]
<=> xy [tex]\leq 1[/tex]
=> [tex]\frac{-2}{xy}\leq -2[/tex]
<=> M [tex]\leq -2[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x=y =-1
 
Top Bottom