$g (x)= 2x^{130} + 5x^{149} -5$ Khi chia cho $x^2 -1$
H H.Bừn Cựu Mod phụ trách Sinh học Thành viên 18 Tháng ba 2017 1,218 2,568 419 Gia Lai 6 Tháng hai 2018 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. $g (x)= 2x^{130} + 5x^{149} -5$ Khi chia cho $x^2 -1$ Last edited by a moderator: 6 Tháng hai 2018 Reactions: WindyTA
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. $g (x)= 2x^{130} + 5x^{149} -5$ Khi chia cho $x^2 -1$
Nữ Thần Mặt Trăng Cựu Mod Toán Thành viên TV BQT tích cực 2017 28 Tháng hai 2017 4,472 5,490 779 Hà Nội THPT Đồng Quan 7 Tháng hai 2018 #2 trần công minh said: $g (x)= 2x^{130} + 5x^{149} -5$ Khi chia cho $x^2 -1$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Đặt $g(x)=(x^2-1).Q(x)+ax+b$. $x=1\Rightarrow 2.1^{130}+5.1^{149}-5=(1^2-1).Q(1)+a.1+b\Rightarrow a+b=2$. $x=-1\Rightarrow 2.(-1)^{130}+5.(-1)^{149}-5=[(-1)^2-1].Q(-1)+a.(-1)+b\Rightarrow b-a=-8$. Từ đó ta có hệ: $\left\{\begin{matrix} a+b=2 \\ b-a=-8 \end{matrix} \right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=5 \\ b=-3 \end{matrix} \right.$ Vậy đa thức dư khi chia $g(x)$ cho $x^2-1$ là $5x-3$. Reactions: Vũ Linh Chii and H.Bừn
trần công minh said: $g (x)= 2x^{130} + 5x^{149} -5$ Khi chia cho $x^2 -1$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Đặt $g(x)=(x^2-1).Q(x)+ax+b$. $x=1\Rightarrow 2.1^{130}+5.1^{149}-5=(1^2-1).Q(1)+a.1+b\Rightarrow a+b=2$. $x=-1\Rightarrow 2.(-1)^{130}+5.(-1)^{149}-5=[(-1)^2-1].Q(-1)+a.(-1)+b\Rightarrow b-a=-8$. Từ đó ta có hệ: $\left\{\begin{matrix} a+b=2 \\ b-a=-8 \end{matrix} \right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=5 \\ b=-3 \end{matrix} \right.$ Vậy đa thức dư khi chia $g(x)$ cho $x^2-1$ là $5x-3$.