Toán 9 [Lớp 9] Rút gọn

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. [tex]Q=(\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}+1}-\frac{1}{a-\sqrt{a}}) : (\frac{1}{\sqrt{a}+1}+\frac{2}{a-1})[/tex]
Rút gọn Q
2. Cho [tex]P=(\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\frac{3x+3}{x-9}):\frac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+3}[/tex]
Rút gọn và tìm số nguyên x để P là số nguyên
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1.[tex]Q=(\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}+1}-\frac{1}{a-\sqrt{a}}) : (\frac{1}{\sqrt{a}+1}+\frac{2}{a-1})=\frac{\sqrt{a}.\sqrt{a}(\sqrt{a}-1)-(\sqrt{a}+1)}{\sqrt{a}(\sqrt{a}-1)(\sqrt{a}+1)}:\frac{\sqrt{a}-1+2}{(\sqrt{a}-1)(\sqrt{a}+1)}=\frac{a\sqrt{a}-a-\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}(\sqrt{a}-1)(\sqrt{a}+1)}:\frac{\sqrt{a}+1}{(\sqrt{a}-1)(\sqrt{a}+1)}=\frac{a\sqrt{a}-a-\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}(\sqrt{a}+1)}[/tex]
2. [tex]P=(\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\frac{3x+3}{x-9}):\frac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+3}=\frac{2\sqrt{x}(\sqrt{x}-3)+\sqrt{x}(\sqrt{x}+3)-3x-3}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+3)}:\frac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+3}=\frac{-3\sqrt{x}-3}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+3)}:\frac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+3}=\frac{-3(\sqrt{x}+1)}{2(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}-3)}[/tex]
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
1.[tex]Q=(\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}+1}-\frac{1}{a-\sqrt{a}}) : (\frac{1}{\sqrt{a}+1}+\frac{2}{a-1})=\frac{\sqrt{a}.\sqrt{a}(\sqrt{a}-1)-(\sqrt{a}+1)}{\sqrt{a}(\sqrt{a}-1)(\sqrt{a}+1)}:\frac{\sqrt{a}-1+2}{(\sqrt{a}-1)(\sqrt{a}+1)}=\frac{a\sqrt{a}-a-\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}(\sqrt{a}-1)(\sqrt{a}+1)}:\frac{\sqrt{a}+1}{(\sqrt{a}-1)(\sqrt{a}+1)}=\frac{a\sqrt{a}-a-\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}(\sqrt{a}+1)}[/tex]
2. [tex]P=(\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\frac{3x+3}{x-9}):\frac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+3}=\frac{2\sqrt{x}(\sqrt{x}-3)+\sqrt{x}(\sqrt{x}+3)-3x-3}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+3)}:\frac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+3}=\frac{-3\sqrt{x}-3}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+3)}:\frac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+3}=\frac{-3(\sqrt{x}+1)}{2(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}-3)}[/tex]
Vậy tìm x để P nguyên thì sao mà làm được nhỉ?
 
Top Bottom