Toán [Lớp 9] Rút gọn

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
các bạn làm giúp mình từ bài 13 đến 15 với.....thank you so much.........
@Bonechimte , @Ann Lee
View attachment 39850 View attachment 39851
a)Đkxđ tự làm :D [tex]\frac{a^2+\sqrt{a}}{a-\sqrt{a}+1}[/tex]
[tex]=\frac{\sqrt{a}(a\sqrt+1)}{a-\sqrt{a}+1}[/tex]
[tex]=\frac{\sqrt{a}(\sqrt{a}+1)(a-\sqrt{a}+1)}{a-\sqrt{a}+1} = \sqrt{a}(\sqrt{a}+1) =a+\sqrt{a}[/tex]
[tex]\frac{2a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}}=\frac{\sqrt{a}(2\sqrt{a}+1)}{\sqrt{a}}=2\sqrt{a}+1[/tex]
Vậy A= [tex]a-\sqrt{a}[/tex]
Mấy câu sau tự làm nhé
13b) [tex]4(2-\sqrt{3})=2(4-2\sqrt{3})=2(\sqrt{3}-1)^2[/tex]
Từ đó lắp vào giải
c) [tex]\sqrt{x-1}+2\geq 2[/tex]
Min = 2 <=> x=1
 
  • Like
Reactions: Anhnguyen2572003

Anhnguyen2572003

Banned
Banned
25 Tháng chín 2017
299
398
74
21
Phú Thọ
THCS Thanh Thủy
a)Đkxđ tự làm :D [tex]\frac{a^2+\sqrt{a}}{a-\sqrt{a}+1}[/tex]
[tex]=\frac{\sqrt{a}(a\sqrt+1)}{a-\sqrt{a}+1}[/tex]
[tex]=\frac{\sqrt{a}(\sqrt{a}+1)(a-\sqrt{a}+1)}{a-\sqrt{a}+1} = \sqrt{a}(\sqrt{a}+1) =a+\sqrt{a}[/tex]
[tex]\frac{2a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}}=\frac{\sqrt{a}(2\sqrt{a}+1)}{\sqrt{a}}=2\sqrt{a}+1[/tex]
Vậy A= [tex]a-\sqrt{a}[/tex]
Mấy câu sau tự làm nhé
13b) [tex]4(2-\sqrt{3})=2(4-2\sqrt{3})=2(\sqrt{3}-1)^2[/tex]
Từ đó lắp vào giải
c) [tex]\sqrt{x-1}+2\geq 2[/tex]
Min = 2 <=> x=1
cần nhất bài 14 mấy phần còn lại hjhj
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
cần nhất bài 14 mấy phần còn lại hjhj
Ok, mấy câu còn lại như sau
b) [tex]a-\sqrt{a}=\sqrt{a}(\sqrt{a}-1)[/tex]
Vì a> 1 -> [tex]\sqrt{a}-1>0[/tex]
=> [tex]A=/A/[/tex]
c) <=> [tex]a-\sqrt{a}=2 => a-\sqrt{a}-2=0[/tex]
Nhấn máy tính Mode setup => 5 => 3 là ok hoàn thành
d) Min của [tex]a-\sqrt{a}=(\sqrt{a}-\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}\geq \frac{3}{4}[/tex]
Min = 3/4. Dấu = <=> a= 1/4 check điều kiện xác định nữa là ok :D
 
  • Like
Reactions: Anhnguyen2572003
Top Bottom