Toán [Lớp 9] Rút gọn

Scarlet Rosabella

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tám 2017
14
11
6
21
Hà Nội

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
A=[tex]\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}[/tex]
B = [tex]\frac{\sqrt{x}-2}{x-2\sqrt{x}+4}-\frac{2}{\sqrt{x}+2}-\frac{2\sqrt{x}-8}{x\sqrt{x}+8} (x\geq 0)[/tex]
Rút gọn B
Với P = -B : A.Tìm x để P = [tex]\sqrt{P}[/tex]
  • $B=\dfrac{(\sqrt x-2)(\sqrt x+2)-2(x-2\sqrt x+4)-(2\sqrt x-8)}{(\sqrt x+2)(x-2\sqrt x+4)}
    \\=\dfrac{x-4-2x+4\sqrt x-8-2\sqrt x+8}{(\sqrt x+2)(x-2\sqrt x+4)}
    \\=\dfrac{-(x-2\sqrt x+4)}{(\sqrt x+2)(x-2\sqrt x+4)}
    \\=\dfrac{-1}{\sqrt x+2}$
  • $P=-B:A=\dfrac1{\sqrt x+2} : \dfrac{\sqrt x}{\sqrt x+2}=\dfrac1{\sqrt x}$.
    $P=\sqrt P\Leftrightarrow P-\sqrt P=0\Leftrightarrow \sqrt P(\sqrt P-1)=0\Leftrightarrow \sqrt P=1$ (vì $P\ne 0)$
    $\Leftrightarrow P=1\Leftrightarrow \dfrac1{\sqrt x}=1\Leftrightarrow x=1$ (t/m)
 
  • Like
Reactions: Phươngg Trâmm
Top Bottom