Toán [Lớp 9] Rút gọn

luctuthien@hocmai.com

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
202
148
84
20
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho bt P = [tex]\frac{x^{2}-\sqrt{x}}{x\sqrt{x}+1}[/tex] - [tex]\frac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}[/tex]+[tex]\frac{2(x-1)}{\sqrt{x}-1}[/tex]
a) tìm đkxđ , rút gọn P
b) tìm giá trị nhỏ nhất của P
c) tìm x để Q = [tex]\frac{2\sqrt{x}}{P}[/tex] nhận giá trị nguyên
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
cho bt P = [tex]\frac{x^{2}-\sqrt{x}}{x\sqrt{x}+1}[/tex] - [tex]\frac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}[/tex]+[tex]\frac{2(x-1)}{\sqrt{x}-1}[/tex]
a) tìm đkxđ , rút gọn P
b) tìm giá trị nhỏ nhất của P
c) tìm x để Q = [tex]\frac{2\sqrt{x}}{P}[/tex] nhận giá trị nguyên
a) ĐKXĐ: $x>0; x\ne 1$.
$P=\dfrac{\sqrt x(\sqrt x-1)(x+\sqrt x+1)}{\color{red}{x+\sqrt x}+1}-\dfrac{\sqrt x(2\sqrt x+1)}{\sqrt x}+\dfrac{2(\sqrt x+1)(\sqrt x-1)}{\sqrt x-1}
\\=\sqrt x(\sqrt x-1)-(2\sqrt x+1)+2(\sqrt x+1)
\\=x-\sqrt x-2\sqrt x-1+2\sqrt x+2
\\=x-\sqrt x+1$
b) $P=x-\sqrt x+1=(x-\sqrt x+\dfrac14)+\dfrac 34=(\sqrt x-\dfrac12)^2+\dfrac 34\ge \dfrac 34$
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow x=\dfrac14$ (t/m)
Vậy...
c) $Q=\dfrac{2\sqrt x}{x-\sqrt x+1}=\dfrac 2{\sqrt x+\dfrac1{\sqrt x}-1}\le \dfrac 2{2-1}=2$
Dấu '=' không xảy ra $\Rightarrow Q<2$.
Mặt khác, ta có: $Q>0; Q\in \mathbb{Z}\Rightarrow Q=1$.
$\Rightarrow x-\sqrt x+1=2\sqrt x$
$\Leftrightarrow (x-3\sqrt x+\dfrac 94)-\dfrac 54=0$
$\Leftrightarrow (\sqrt x-\dfrac 32)^2=\dfrac 54$
$\Leftrightarrow \sqrt x-\dfrac 32=\dfrac{\pm \sqrt 5}2$
$\Leftrightarrow \sqrt x=\dfrac{3\pm \sqrt 5}2$
$\Leftrightarrow x=\dfrac{7\pm 3\sqrt 5}2$ (t/m)
Vậy...
 
Top Bottom