Toán [Lớp 9] Rút gọn

bao còi

Học sinh
Thành viên
22 Tháng chín 2017
249
40
41
23
Hà Tĩnh

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho A =[tex](\frac{1}{x-2\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}-2})(1-\frac{1}{\sqrt{x}+1})[/tex] (x>0,x khác 2)
a,RG
b,Tìm x để A = [tex]\frac{2}{3}[/tex]
c, Tìm x để A <0
d, Tìm x để A < [tex]-\frac{1}{2}[/tex]
$ a, A = \left ( \frac{1}{x - 2\sqrt{x}} + \frac{1}{\sqrt{x} - 2} \right )\left ( 1 - \frac{1}{\sqrt{x} + 1} \right ) \\ = \frac{1 + \sqrt{x}}{x - 2\sqrt{x}} . \frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x} + 1} \\ = \frac{\sqrt{x}}{x - 2\sqrt{x}} \\ = \frac{1}{\sqrt{x} - 2} \\ b, A = \frac{1}{\sqrt{x} - 2} = \frac{2}{3} \\\Rightarrow \sqrt{x} - 2 = \frac{3}{2} \\\Leftrightarrow \sqrt{x} = \frac{7}{2} \\\Leftrightarrow x = \frac{49}{4}(TM) \\c, A < 0 \Rightarrow \sqrt{x} - 2 < 0 \Leftrightarrow \sqrt{x} < 2 \Leftrightarrow x < 4 $
 
Top Bottom