Toán 9 [Lớp 9] Phương trình vô tỉ phương pháp đưa về tổng bình phương

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải các phương trình sau:
a, [tex]\sqrt{x+5}+\sqrt{3-x}-2(\sqrt{15-2x-x^{2}}+1)=0[/tex]
b, [tex]2x^{2}+2x+1=\sqrt{4x+1}[/tex]
c, [tex]\sqrt[3]{x+10}+\sqrt[3]{17-x}=3[/tex]
d, [tex]2(x^{2}-4x)+\sqrt{x^{2}-4x-5}-13=0[/tex]
e, [tex]\sqrt{x+2+3\sqrt{2x-5}}+\sqrt{x-2-\sqrt{2x-5}}=2\sqrt{2}[/tex]
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
a,ĐK -5<x<3
Ta có:[tex](\sqrt{x+5}+\sqrt{3-x})^2=8+2\sqrt{15-2x-x^2}=>-2\sqrt{15-2x-x^2}=8-(\sqrt{x+5}+\sqrt{3-x})^2[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x+5}+\sqrt{3-x}=a[/tex] khi đó phương trình trở thành
[tex]8-a^2-2+a=0<=>a^2-a-6=0[/tex]
Đến đây rồi bạn tự giải phần còn lại nhé

b,ĐK[tex]x\geq \frac{-1}{4}[/tex]
[tex]2x^2+2x+1=\sqrt{4x+1}<=>4x^2+4x+2-2\sqrt{4x+1}=0[/tex]
[tex]<=>4x^2+(4x+1-2\sqrt{4x+1}+1)=0[/tex]
[tex]<=>4x^2+(\sqrt{4x-1}-1)^2=0[/tex]
[tex]<=>\left\{\begin{matrix} x=0 & & \\ \sqrt{4x-1}-1=0& & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]<=>x=0[/tex]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
Giải các phương trình sau:
a, [tex]\sqrt{x+5}+\sqrt{3-x}-2(\sqrt{15-2x-x^{2}}+1)=0[/tex]
b, [tex]2x^{2}+2x+1=\sqrt{4x+1}[/tex]
c, [tex]\sqrt[3]{x+10}+\sqrt[3]{17-x}=3[/tex]
d, [tex]2(x^{2}-4x)+\sqrt{x^{2}-4x-5}-13=0[/tex]
e, [tex]\sqrt{x+2+3\sqrt{2x-5}}+\sqrt{x-2-\sqrt{2x-5}}=2\sqrt{2}[/tex]
b,
[tex]2x^2+2x+1=\sqrt{4x+1}<=>4x^2+4x+2-2\sqrt{4x+1}=0[/tex]
[tex]<=>4x^2+(4x+1-2\sqrt{4x+1}+1)=0[/tex]
[tex]<=>4x^2+(\sqrt{4x-1}-1)^2=0[/tex]
[tex]<=>\left\{\begin{matrix} x=0 & & \\ \sqrt{4x-1}-1=0& & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]<=>x=0[/tex]
c, [tex]pt\Leftrightarrow 27+\sqrt[3]{(x+10)(17-x)}(\sqrt[3]{x+10}+\sqrt[3]{17-x})=27[/tex]
[tex]\Rightarrow 9\sqrt[3]{(x+10)(17-x)}=0\Leftrightarrow[/tex] x=-10 hoặc x=17
Thử lại nghiệm...
e, [tex]pt\Leftrightarrow \sqrt{\frac{(\sqrt{2x-5}+3)^{2}}{2}}+\sqrt{\frac{(\sqrt{2x-5}-1)^{2}}{2}}=2\sqrt{2}\Leftrightarrow \sqrt{2x-5}+3+\sqrt{2x-5}-1=4[/tex] hoặc [tex]\sqrt{2x-5}+3+1-\sqrt{2x-5}=4[/tex]...
Tự giải tiếp
ĐK tự tìm .......

a,ĐK -5<x<3
Ta có:[tex](\sqrt{x+5}+\sqrt{3-x})^2=8+2\sqrt{15-2x-x^2}=>-2\sqrt{15-2x-x^2}=8-(\sqrt{x+5}+\sqrt{3-x})^2[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x+5}+\sqrt{3-x}=a[/tex] khi đó phương trình trở thành
[tex]8-a^2-2+a=0<=>a^2-a-6=0[/tex]
Đến đây rồi bạn tự giải phần còn lại nhé
Câu a dòng thứ 2 sai rồi :)
 
Last edited by a moderator:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
ĐKXĐ các bài bạn tự đặt nhé
a) đăt $\sqrt{x+5}+\sqrt{3-x}=t$ ($2\sqrt{2} \leq t \leq 4$)
=>$-2\sqrt{15-2x-x^2}=8-t^2$
PTTT: $t+8-t^2-2=0$
giải ra t => x
b)<=>$4x^2+4x+2=2\sqrt{4x+1}$
<=>$4x^2+(4x+1-2\sqrt{4x+1}+1)=0$
<=>$4x^2+(\sqrt{4x+1}-1)^2=0$
<=>$x^2=0$ và $\sqrt{4x+1}-1=0$
<=>x=0
c)mũ 3 cả 2 vế
<=>$27+3\sqrt[3]{(x+10)(17-x)}(\sqrt[3]{x+10}+\sqrt[3]{17-x})=27$
<=>$\sqrt[3]{x+10}=0$ hoặc $\sqrt[3]{17-x}=0$ hoặc $\sqrt[3]{x+10}+\sqrt[3]{17-x}=0$
.... giải tiếp
d)đặt $\sqrt{x^2-4x-5}=t$
=>$2(t^2+5)+t-13=0$
GPT bậc 2 ra t => x
e)nhân căn 2 vào cả 2 vế
<=>$\sqrt{2x+4+6\sqrt{2x-5}}+\sqrt{2x-4-2\sqrt{2x-5}}=4$
<=>$\sqrt{(\sqrt{2x-5}+3)^2}+\sqrt{(\sqrt{2x-5}-1)^2}=4$
<=>$\sqrt{2x-5}+3+|\sqrt{2x-5}-1|=4$
TH1: $x\geq 3$
<=> $\sqrt{2x-5}+3+\sqrt{2x-5}-1=4$
=>x=....
TH2: $2,5 \leq x <3$
<=>$\sqrt{2x-5}+3-\sqrt{2x-5}+1=4$ luôn đúng
vậy...
 
Top Bottom