Toán 9 [Lớp 9] Phương trình vô tỉ: phương pháp đánh giá

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Giải các phương trình sau:
a, [tex]\dpi{120} \sqrt{3x^{2}+6x+7}+\sqrt{5x^{2}+10x+14}=4-2x-x^{2}[/tex]
b, [tex]\dpi{120} \frac{2\sqrt{2}}{\sqrt{x+1}}+\sqrt{x}=\sqrt{x+9}[/tex]
Câu a nhé
<=> [tex]\sqrt{3(x+1)^{2}+4}+ \sqrt{5(x+1)^{2}+9}= -(x+1)^{2}+5 *** VT\geq 5 \forall x ; VP \leq 5 \forall x => VT= VP <=> x=-1[/tex] :D:D
Câu b ĐK :.....
bạn bình phương sẽ ra : [tex]\frac{8}{x+1} + x+ \frac{4\sqrt{2}\sqrt{x}}{\sqrt{x+1}}= x+9 =>8+4\sqrt{2}.\sqrt{x(x+1)}= x+1 => 4\sqrt{2}\sqrt{x(x+1)}= x-7 => ĐK : x\geq 7[/tex] rồi bình phương tiếp là tìm đc x, nhớ đối chiếu điều kiện nữa :D:D
 
  • Like
Reactions: dangtiendung1201

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
Câu a nhé
<=> [tex][COLOR=#ff0000]\sqrt{3(x+1)^{2}+4}+ \sqrt{5(x+1)^{2}+9}= -(x+1)^{2}+5[/COLOR] *** VT\geq 5 \forall x ; VP \leq 5 \forall x => VT= VP <=> x=-1[/tex] :D:D
Câu b ĐK :.....
bạn bình phương sẽ ra : [tex]\frac{8}{x+1} + x+ \frac{4\sqrt{2}\sqrt{x}}{\sqrt{x+1}}= x+9 =>8+4\sqrt{2}.\sqrt{x(x+1)}= x+1 => 4\sqrt{2}\sqrt{x(x+1)}= x-7 => ĐK : x\geq 7[/tex] rồi bình phương tiếp là tìm đc x, nhớ đối chiếu điều kiện nữa :D:D
Bạn phân tích chỗ màu đỏ cho mình với, mình không hiểu lắm
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Top Bottom