Toán 9 [Lớp 9] Phương trình vô tỉ đưa được về dạng chứa dấu GTTĐ

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
ĐỀ BÀI LỖI , SỬA LẠI Ở CĂN THỨC ĐẦU TIÊN PHẢI LÀ $\sqrt{x+2+3\sqrt{2x-5}}$
khi đó nhân căn 2 vào cả 2 vế
ĐK: $x \geq 2,5$
$\sqrt{2x+4+6\sqrt{2x-5}}+\sqrt{2x-4-2\sqrt{2x-5}}=4$
<=>$\sqrt{(2x-5)+6\sqrt{2x-5}+9}+\sqrt{(2x-5)-2\sqrt{2x-5}+1}=4$
<=>$\sqrt{(\sqrt{2x-5}+3)^2}+\sqrt{(\sqrt{2x-5}-1)^2}=4$
<=>$\sqrt{2x-5}+3+|\sqrt{2x-5}-1|=4$
TH1: $ x \geq 3$ => $\sqrt{2x-5}-1 \geq 0$
PTTĐ: $\sqrt{2x-5}+3+\sqrt{2x-5}-1=4$
<=>$\sqrt{2x-5}=1$
<=>x=3 (TM)
TH2: $2,5 \leq x < 3$ =>$\sqrt{2x-5}-1 < 0$
PTTĐ: $\sqrt{2x-5}+3-\sqrt{2x-5}+1=4$
<=>4=4 (luôn đúng
vậy $2,5 \leq x \leq 3$
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom