Toán 9 [Lớp 9] Phương trình nghiệm nguyên

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Tìm các cặp số (x;y) nguyên thỏa mãn:
2016 (x² + y²) - 2015 (2xy + 1) = 25
[tex]2016 .(x^2 + y^2) - 2015 .(2xy + 1) = 25\\\\ <=> 2015.(x-y)^2+x^2+y^2-2040=0 \\\\ <=> x^2+y^2=2040-2015.(x-y)^2\geq 0\\\\ => 2015(x-y)^2\leq 2040 <=> (x-y)^2\leq 1[/tex]
*với x-y=1 => x=y+1
có: [tex]x^2+y^2=2040-2015.(x-y)^2\\\\ <=> (y+1)^2+y^2=2040-2015\\\\ <=> 2y^2+2y+1=25\\\\ <=> y^2+y-12=0\\\\ <=> (y-3).(y+4)=0[/tex]
=> y=... <=> x=...
*với x-y=0 => vô nghiệm
*với x-y=-1 tương tự...
 
Top Bottom