Toán 9 [Lớp 9] Phương trình bậc hai và hệ thức vi-ét

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
$x_{1}^{2}+x_{2}+2019=0$ => $x_{2}=-(x_{1}^{2}+2019)$
Giải $\Delta$ ta được phương trình luôn có 2 nghiệm với mọi m
Theo vi-et, ta có
$-(x_{1}+x_{2})=\frac{m^{2}+2m-15}{4} = \frac{m^{2}+2m+1-20}{4}+1=\frac{(m+1)^{2}-20}{4}+1$
và $x_{1}x_{2}=\frac{(m+1)^{2}-20}{4}$
=> $-(x_{1}+x_{2})=x_{1}x_{2}+1$
=> $x_{1}+x_{2}+x_{1}x_{2}=-1$
=> $x_{1}-x_{1}^{2}-2019-x_{1}(x_{1}^{2}+2019)=-1$
=> $x_{1}^{3}+x_{1}^{2}+2018x_{1}+2018=0$
$(x_{1}^{2}+2018)(x_{1}+1)=0$
=> $x_{1}=-1$
=> $x_{2}=-(1+2019)=-2020$
=> $-(x_{1}+x^{2})=2021=\frac{(m+1)^{2}-20}{4}+1=\frac{(m+1)^{2}}{4}-4$
=> $(m+1)^{2}=2025.4=8100=90^{2}$
=> $m+1=90$ hoặc $m+1=-90$
=> m={89;-91}
 
Top Bottom