Toán [Lớp 9] phương trình bậc 1 hai ẩn số

Lee Duc

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng mười 2017
52
31
61
22
Hà Giang
Trường THPT Chuyên tỉnh Hà Giang

daophuonghaianh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
280
39
94
22
Hà Nội
thpt huỳnh thúc kháng
xét
47 là số lẻ nên 4x+11y là số lẻ
mà 4x chẵn=>11y lẻ=>y lẻ.(1)
mặt khác x,y thuộc N*=>11y<47=>y=<4.(2)
(1)(2)=>y=1,3
xét y=1 =>4x=36=>x=9
xét y=3=>4x=14=>x vô nghiệm
vậy pt có nghiệm là (x,y)=(9,1)
 

Unnie_Jiyeon_Noo

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2017
127
93
46
Nam Định
47=4x+11y
<=> 44=(4x-3)+11y
Vì x,y nguyên duơng nên sẽ cm đc 2 điều
[tex]1\leq 4x-3\leq 44[/tex]
[tex]4x-3\vdots11[/tex]
nên [tex]4x-3\in \left \{ 11;22;33;44 \right \}[/tex]
[tex]x \in n[/tex] nên có 4x-3=33
=>x=9
và y=1
 
Top Bottom