Toán 9 [Lớp 9] parabol

lam phi

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng hai 2018
56
93
56
22
Thanh Hóa
thpt Nguyễn Quán Nho

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Trong cùng 1mp tọa độ Oxy cho (P): y=-1/4x^2 và (d): y=mx - 2m -1. Chứng tỏ (d) luôn luôn đi qua điểm cố định A thuộc (P)
Gỉa sử [tex](x_{0}; y_{0})[/tex] là điểm cố định thuộc họ đường thẳng (d). Khi đó ta có: [tex]y_{0}[/tex] = m[tex]x_{0}[/tex] - 2m - 1
Hay m([tex]x_{0}[/tex] - 2) - ([tex]y_{0}[/tex] + 1) đúng với mọi giá trị m.
Suy ra[tex]\left\{\begin{matrix} x_{0} - 2 = 0 & & \\ y_{0}+ 1 = 0 & & \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_{0} = 2 & & \\ y_{0} = -1 & & \end{matrix}\right. \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy đường thẳng (d) luôn đi qua điểm A(2; -1) với mọi giá trị của m.
Ta có -1 = [tex]-\frac{1}{4}.[/tex].[tex]2^{2}[/tex], hay A thuộc (P)
 
  • Like
Reactions: lam phi
Top Bottom