Toán [Lớp 9] Ôn tập

nhã ý hồ

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười hai 2017
41
8
54
20
Nghệ An
thcs nghi phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. để hoàn thành một công việc hai tổ phải làm trong 6h . sau 2h làm chung thì tổ hai được điều đi làm việc khác. tổ một đã hoàn thành song công việc còn lại trong 10h . hỏi nếu mỗi tổ làm riêng thì bao lâu song công việc đó
2. hai đội công nhân cùng đào một con mương . nếu họ cùng làm thì trong 2 ngày sẽ song công việc. nếu làm riêng thì đôi 2 hoàn thành công việc nhanh hơn đội 1 là 3 ngày hỏi nếu làm riêng thì mỗi đội phải làm trong bao nhiêu ngày để song công việc
P/S: bài này là giạng bài giải bài toán bằng cách lập phương trình nha mọi người
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1. để hoàn thành một công việc hai tổ phải làm trong 6h . sau 2h làm chung thì tổ hai được điều đi làm việc khác. tổ một đã hoàn thành song công việc còn lại trong 10h . hỏi nếu mỗi tổ làm riêng thì bao lâu song công việc đó
2. hai đội công nhân cùng đào một con mương . nếu họ cùng làm thì trong 2 ngày sẽ song công việc. nếu làm riêng thì đôi 2 hoàn thành công việc nhanh hơn đội 1 là 3 ngày hỏi nếu làm riêng thì mỗi đội phải làm trong bao nhiêu ngày để song công việc
P/S: bài này là giạng bài giải bài toán bằng cách lập phương trình nha mọi người
1.
Gọi thời gian tổ 11 làm một mình xong việc lần lượt là xx (giờ) ĐK: x>6x>6.
Trong 11 giờ tổ 11 làm được 1x\dfrac1x (công việc)
Sau 22 giờ hai tổ làm được: 2.16=132.\dfrac16=\dfrac13 (công việc), phần việc còn lại là: 113=231-\dfrac13=\dfrac23 (công việc) tổ 11 làm nốt trong 1010 giờ nên ta có pt: 10x=23x=15\dfrac{10}x=\dfrac23\Leftrightarrow x=15 (N)
Do đó trong 11 giờ tổ 22 làm được: 16115=110\dfrac16-\dfrac1{15}=\dfrac1{10} (công việc) nên tổ 22 làm một mình trong 1010 giờ thì xong.
Vậy...
2.
Gọi thời gian đội 11 hoàn thành công việc nếu làm riêng là xx (ngày) ĐK: x>5x>5.
Thì thời gian đội 22 hoàn thành công việc nếu làm riêng là: x3x-3 (ngày)
Trong 11 ngày, đội 11 làm được: 1x\dfrac1x (công việc), đội 22 làm được: 1x3\dfrac1{x-3} (công việc)
Theo đề bài ta có pt: 1x+1x3=12\dfrac1x+\dfrac1{x-3}=\dfrac12.
Giải pt ta được x1=1x_1=1 (L); x2=6x_2=6 (N)
Vậy....
 
  • Like
Reactions: nhã ý hồ
Top Bottom