Toán [Lớp 9]Hình học

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ M ở ngoài (O,R) Vẽ 2 tiếp tuyến MA và MB (A;B là tiếp điểm ) và đường thẳng đi qua M cắt đường tròn tại C và D. Gọi I là trung điểm CD, gọi E; F và K lần lượt là các giao điểm đường thẳng AB với đường thẳng MO;MD;OI
Chứng minh
a) [tex]R^{2}=OE.OM=OI.OA[/tex]
b) M;A;B;O;I cùng thuộc 1 đường tròn
c)Khi cung CAD < cung CBD
C/m :góc DEC=2 góc DBC
M.n giúp mk nhanh nhak mk sắp phải đi hok rồi. Thanks.:):)
 

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
23
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
Từ M ở ngoài (O,R) Vẽ 2 tiếp tuyến MA và MB (A;B là tiếp điểm ) và đường thẳng đi qua M cắt đường tròn tại C và D. Gọi I là trung điểm CD, gọi E; F và K lần lượt là các giao điểm đường thẳng AB với đường thẳng MO;MD;OI
Chứng minh
a) [tex]R^{2}=OE.OM=OI.OA[/tex]
b) M;A;B;O;I cùng thuộc 1 đường tròn
c)Khi cung CAD < cung CBD
C/m :góc DEC=2 góc DBC
M.n giúp mk nhanh nhak mk sắp phải đi hok rồi. Thanks.:):)
bạn cần giúp câu nào, chụp hình vẽ của bài lên đc k ạ
 

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
23
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
mk cần định hướng làm câu b và c mà vs lại mk đang dùng máy tính nên ko chụp đc
b) Chứng minh MAOB là tứ giác nôi tiếp
Xét (O) có I là trung điểm của CD suy ra OI vuông góc với CD suy ra MOIB là tứ giác nooijj tiếp từ đó ta có M,A,I,O,B cùng thuộc 1 đường tròn
Hoặc bạn có thể làm bài này bằng cách chứng minh quỹ tích các điểm cx đc
 
  • Like
Reactions: Junly Hoàng EXO-L

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
23
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
mk cần định hướng làm câu b và c mà vs lại mk đang dùng máy tính nên ko chụp đc
c) Xét (O) có góc DBC BẰNG 1/2 góc DOC (1)
Cm MC.MD=MB^2
mà ME.MO= MB^2
Do đó ME.MO=MC.MD=> tam giác MEC đồng dạng với tam giác MDO=> góc MDO= góc MEC=> tứ giác DOEC nội tiếp ( góc trong bằng góc ngoài tại đỉnh đối) => góc DOC= góc DEC (2)
Từ 1 và 2 => góc DEC bằng 2 góc DBC
 
  • Like
Reactions: Junly Hoàng EXO-L

VIETAlBERT

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tư 2018
1
1
6
23
Đồng Nai
Trường THCS Phan Chu Trinh
b) Tam giác OCD cân tại O
Mà I là trung điểm CD
NênOI vuông góc với CD.=>OIM= 90° (1)
OA vuông góc AM=> OAM =90°(2)
Cmtt OBM =90°(3)
1,2=> OIMA thuộc 1 đường tròn (5)
1,3 => OAMB thuộc 1 đường tròn (6)
5,6 =>đpcm
 
  • Like
Reactions: Junly Hoàng EXO-L

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
c) Xét (O) có góc DBC BẰNG 1/2 góc DOC (1)
Cm MC.MD=MB^2
mà ME.MO= MB^2
Do đó ME.MO=MC.MD=> tam giác MEC đồng dạng với tam giác MDO=> góc MDO= góc MEC=> tứ giác DOEC nội tiếp ( góc trong bằng góc ngoài tại đỉnh đối) => góc DOC= góc DEC (2)
Từ 1 và 2 => góc DEC bằng 2 góc DBC
bn ơi thế làm sao ma MC.MD=MB^2
 
Top Bottom