Toán [Lớp 9] Hình học

Trương Minh Anh

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
102
21
26
21
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ 1 điểm M ở bên ngoài đường tròn (O) ta vẽ hai tiếp tuyến MA, MB với đường tròn. Trên cung nhỏ AB lấy một điểm C. Vẽ CD, CE, CF lần lượt vuông góc AB, MA, MB. Gọi I là giao điểm của AC và DE, K là giao điểm của BC và DF. Chứng minh rằng tứ giác ICKD nội tiếp
 

Cảnh An Ngôn

Học sinh
Thành viên
27 Tháng hai 2018
105
128
21
22
Nghệ An
Massachusetts Institute of Technology
tự cm được ECDA và FCDB nội tiếp.
DO ECDA nội tiếp => góc EAC=góc EDC
do FCDB nội tiếp => góc CBF= góc CDF
góc CBF=1/2 số đo cung CB nhỏ
góc EAC=1/2 số đo cung AC nhỏ
=> góc CBF+góc EAC=1/2 sđ cung AB nhỏ
mà CBF+ EAC=EDC+CDF=EDF => góc EDF=1/2 sđ cung AB nhỏ
góc ACB=1/2 sđ AB lớn => góc ACB+góc EDF= 1/2 sđ AB nhỏ+ sđ AB lớn=180 độ
mà chúng ở vtri đối nhau => KICD nội tiếp
 
Top Bottom