Toán [Lớp 9] Hình học

Nguyễn Đức Trí

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng hai 2018
32
6
6
21
Hà Nội
THCS Cầu Giấy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho đường tròn (O,R) đường kính AB. H là điểm cố định nằm giữa O và B, K là điểm di động trên tiếp tuyến của đường tròn (O) tại B. vẽ đường tròn tâm K , bán kính HK . gọi C,D là giao điểm của hai đường tròn (O) và (K) . chứng minh rằng trung điểm I của CD di động trên một đường tròn cố định
 

Mark Urich

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
133
236
59
Hà Nội
NDC
cho đường tròn (O,R) đường kính AB. H là điểm cố định nằm giữa O và B, K là điểm di động trên tiếp tuyến của đường tròn (O) tại B. vẽ đường tròn tâm K , bán kính HK . gọi C,D là giao điểm của hai đường tròn (O) và (K) . chứng minh rằng trung điểm I của CD di động trên một đường tròn cố định

CD cắt OB tại E. Bạn thử nghĩ xem liệu E có là điểm cố định ko? Nếu có thì c/m như thế nào?
AB kéo dài cắt đường tròn (K) tại F. Điểm F có cố định ko?
KH = KF vì đều là bán kính, nên tam giác KHF cân tại K, mà KB là đường cao, nên cũng là trung tuyến.
như vậy có phải là BF = BH = ko đổi, nên F cố định.
Làm sao để c/m E cố định?
Để ý đến các tứ giác nội tiếp BCAD và HCFD.
dựa vào các tam giác đồng dạng, dễ c/m đc:
ED.EC = EA.EB
ED.EC = EH.EF
suy ra: EB.EA = EH.EF
hay EB.(2R - EB) = (HB - EB).(EB + BF)
BF = BH nên: EB.(EB - 2R) = (EB - HB).(EB + HB)
hay: [tex]EB = \frac{HB^{2}}{2R}[/tex] là ko đổi.
Vậy E cố định.
Kết luận: trung điểm I của CD thuộc đường tròn đường kính OE.
 
Last edited:

Nguyễn Đức Trí

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng hai 2018
32
6
6
21
Hà Nội
THCS Cầu Giấy
CD cắt OB tại E. Bạn thử nghĩ xem liệu E có là điểm cố định ko? Nếu có thì c/m như thế nào?
AB kéo dài cắt đường tròn (K) tại F. Điểm F có cố định ko?
KH = KF vì đều là bán kính, nên tam giác KHF cân tại K, mà KB là đường cao, nên cũng là trung tuyến.
như vậy có phải là BF = BH = ko đổi, nên F cố định.
Làm sao để c/m E cố định?
Để ý đến các tứ giác nội tiếp BCAD và HCFD.
dựa vào các tam giác đồng dạng, dễ c/m đc:
ED.EC = EA.EB
ED.EC = EH.EF
suy ra: EB.EA = EH.EF
hay EB.(2R - EB) = (HB - EB).(EB + BF)
BF = BH nên: EB.(EB - 2R) = (EB - HB).(EB + HB)
hay: [tex]EB = \frac{HB^{2}}{2R}[/tex] là ko đổi.
Vậy E cố định.
Kết luận: trung điểm I của CD thuộc đường tròn đường kính OE.
HI hi tớ cảm ơn
 
Top Bottom