Toán [Lớp 9] Hình học

Nguyễn Phúc Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
303
73
61
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường trong (O), từ điểm A ở ngoài đường tròn Ở kẻ 2 tiếp tuyến AB , AC và cát tuyến ADE ( D nằm giữa A và E) đến đường trong (O). Gọi K là trung điểm của DE
a) Chứng minh: 5 điểm A, B, O, K, C cùng thuộc 1 đường tròn
b) Gọi H là giao điểm của OA với BC. Kẻ dây EF của đường tròn (O) vuông góc với đường thẳng OA. Chứng minh: 3 điểm D, H, F thẳng hàng
c) Chứng minh tứ giác ADOF nội tiếp
d) Kẻ đường kính BI của đường tròn (O). Hai tia ID và IE cắt đường thẳng OA lần lượt tại M và N. Chứng minh: OM=ON
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Cho đường trong (O), từ điểm A ở ngoài đường tròn Ở kẻ 2 tiếp tuyến AB , AC và cát tuyến ADE ( D nằm giữa A và E) đến đường trong (O). Gọi K là trung điểm của DE
a) Chứng minh: 5 điểm A, B, O, K, C cùng thuộc 1 đường tròn
b) Gọi H là giao điểm của OA với BC. Kẻ dây EF của đường tròn (O) vuông góc với đường thẳng OA. Chứng minh: 3 điểm D, H, F thẳng hàng
c) Chứng minh tứ giác ADOF nội tiếp
d) Kẻ đường kính BI của đường tròn (O). Hai tia ID và IE cắt đường thẳng OA lần lượt tại M và N. Chứng minh: OM=ON
a) K là trung điểm => OK vuông DE
=> tứ giác ABOK nội tiếp => A,B, O, k cùng thuộc 1 đường tròn giả sử tâm N
tứ giác ABOC nội tiếp => A, B,C,O cùng thuộc đường tròn tâm M
=> đường tròn tâm N, M có 3 điểm chung
=> đường tròn M trùng N
=> A, B, C, O, K cùng thuộc 1 đường tròn.
b) ta có OHF + DHO =180 ( cái này bạn sd góc có đỉnh bên trong đường tron , dài quá nên mình không ghi )
c) tương tự câu trên nhưng có sd góc có đỉnh bên ngoài
=> A+O=360/2=180
=> tứ giác ADOF nội tiếp
d) đang suy nghĩ
p/sLmấy câu trên , câu nào chưa hiểu thì đừng ngại hỏi.
 

Nguyễn Phúc Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
303
73
61
21
TP Hồ Chí Minh
a) K là trung điểm => OK vuông DE
=> tứ giác ABOK nội tiếp => A,B, O, k cùng thuộc 1 đường tròn giả sử tâm N
tứ giác ABOC nội tiếp => A, B,C,O cùng thuộc đường tròn tâm M
=> đường tròn tâm N, M có 3 điểm chung
=> đường tròn M trùng N
=> A, B, C, O, K cùng thuộc 1 đường tròn.
b) ta có OHF + DHO =180 ( cái này bạn sd góc có đỉnh bên trong đường tron , dài quá nên mình không ghi )
c) tương tự câu trên nhưng có sd góc có đỉnh bên ngoài
=> A+O=360/2=180
=> tứ giác ADOF nội tiếp
d) đang suy nghĩ
p/sLmấy câu trên , câu nào chưa hiểu thì đừng ngại hỏi.
Bạn ơi, mình vẫn không hiểu câu b) cho lắm
 
Top Bottom