Toán [Lớp 9] Hình học

Ngọc Giàu

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2017
7
5
6
21
Long An

Nguyễn Bá Công

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2017
23
15
31
22
Nghệ An
Hình vẽ chắc bạn tự vẽ đc rồi. MÌnh trình bày thôi nhé
Xét Hình thang ABCD có O là tđ AB, MO//AD,BC.
=>MO là đtb hình thâng ABCD=>MD=MC=>M là tâm đường tròn đường kính CD
TỪ M kẻ MH vuông góc vs AB(H thuộc AB)
Ta có AMB là tam giác cân =>góc OMB=OBM=>OBM=MBC(MO//BC)
Xét tam giác HMB=CMB (có MHB=MCB=90 độ, MB cạnh chung, OBM=MBC)
=>MH=MC
=> H thuộc đường tròn tâm M, đường kính CD
Mà MH vuông góc vs AB
=> AB là tiếp tuyến của đường tròn đường kính CD.
 
Top Bottom