Toán [Lớp 9] Hình học ôn vào 10

Trang_7124119

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
154
71
36
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho $(O;R)$ với dây $AB$ cố định $(AB$ không đi qua tâm $O)$.Điểm $M$ thuộc cung lớn $AB$ của đường tròn .Gọi $I$ là trung điểm của dây $AB$.Vẽ $(O')$ qua $M$,tiếp xúc với $AB$ tại $A$.Tia $MI$ cắt $(O')$ tại $N$, cắt $(O)$ tại $C$.
1) chứng minh $AN//BC$
2) chứng minh $\triangle INB \sim \triangle IBM$
3) chứng minh $BI$ là tiếp tuyến của đường tròn ngoại tiếp tam giác $BNM$
4) chứng mih $4$ điểm $A,B,O,N$ cùng thuộc đường tròn khi $AB=R\sqrt{3}$
.....mọi người ơi !!~ giúp e bài này với ạ !!~ ^^.^^...
e cảm ơn trước ạ !!~
 
Last edited by a moderator:

Cảnh An Ngôn

Học sinh
Thành viên
27 Tháng hai 2018
105
128
21
22
Nghệ An
Massachusetts Institute of Technology
Cho (O;R) với dây AB cố định (AB không đi qua tâm O).Điểm M thuộc cung lớn AB của đường tròn .GỌi I là trung điểm của dây AB .Vẽ(O') qua M,tiếp xúc với AB tại A.Tia MI cắt (O') tại N ,cắt (O) tại C
1) chứng minh AN//BC
2) chứng minh \Delta INB ~ \Delta IBM
3) chứng minh BI là tiếp tuyến của đường tròn ngoại tiếp tam giác BNM
4) chứng mih 4 điểm A,B,O,N cùng thuộc đường tròn khi AB=R\sqrt{3}
.....mọi người ơi !!~ giúp e bài này với ạ !!~ ^^.^^...
e cảm ơn trước ạ !!~
1. tứ giác ACMB nội tiếp => góc ABC= góc CMA
vì AB là tiếp tuyến của (O')=> góc NAB =1/2 sđ cung AN nhỏ
góc MAN=1/2 sđ AN nhỏ => góc MAN=góc NAB
mà góc MAN=góc CBA => góc NAB= góc CBA mà ở vị trí slt => AN // BC
2. [tex]\Delta AIN = \Delta BIC (g-c-g)[/tex]
=> AN=BC => ACBN là hình bình hành => góc ABN = góc BAC (slt)
góc BAC = góc CMB =1/2 sđ CB nhỏ => góc IBN=góc IMB
=> tam giác INB đồng dạng tam giác IMB (g-g)
3. gọi K là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác MBN. đường kính BH
góc IMB = 1/2 sđ NB nhỏ
mà góc IMB = góc IBN => góc IBN =1/2 sđ NB nhỏ
góc NBH=1/2 Sđ NH => góc IBN+ góc NBH=1/2 Sđ BH=90 độ
=> IB là tiếp tuyến của (K) => KL :......
4.
 

Trang_7124119

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
154
71
36
21
Hà Nội
1. tứ giác ACMB nội tiếp => góc ABC= góc CMA
vì AB là tiếp tuyến của (O')=> góc NAB =1/2 sđ cung AN nhỏ
góc MAN=1/2 sđ AN nhỏ => góc MAN=góc NAB
mà góc MAN=góc CBA => góc NAB= góc CBA mà ở vị trí slt => AN // BC
2. [tex]\Delta AIN = \Delta BIC (g-c-g)[/tex]
=> AN=BC => ACBN là hình bình hành => góc ABN = góc BAC (slt)
góc BAC = góc CMB =1/2 sđ CB nhỏ => góc IBN=góc IMB
=> tam giác INB đồng dạng tam giác IMB (g-g)
3. gọi K là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác MBN. đường kính BH
góc IMB = 1/2 sđ NB nhỏ
mà góc IMB = góc IBN => góc IBN =1/2 sđ NB nhỏ
góc NBH=1/2 Sđ NH => góc IBN+ góc NBH=1/2 Sđ BH=90 độ
=> IB là tiếp tuyến của (K) => KL :......
4.
ak mik quên mất là chỉ cần câu 3,4 ạ !! nhưng cũng cảm ơn ..còn câu 4 đâu r ạ >>.<<??
 
Top Bottom