Toán 9 [lớp 9] hình học

Vinh Tino (tông sư)

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
157
167
69
23
Nam Định
thcs yên hưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho đường tròn (O,R) . từ M nằm ngoài đường tròn (O) kẻ 2 tiếp tuyến MA,MB ( A ,B là tiếp điểm ) ,OM =2R .1 cát tuyến bất kì qua M cắt đường tròn tại C và D ( C nằm giữa M,D) . Kẻ tia phân giác của [tex]\widehat{CAD}[/tex] cắt CD tại E và cắt đường tròn tại N . Gọi F là giao điểm của AB và CD
a) OAMB nội tiếp
b) MA=ME
c) [tex]\frac{2}{CD}=\frac{1}{MD}+\frac{1}{FD}[/tex]
 
Last edited:

Vinh Tino (tông sư)

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
157
167
69
23
Nam Định
thcs yên hưng
đây là hình vẽ
 
  • Like
Reactions: Kuroko - chan

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
22
Hà Nội
Trường Đời
cho đường tròn (O,R) . từ M nằm ngoài đường tròn (O) kẻ 2 tiếp tuyến MA,MB ( A ,B là tiếp điểm ) ,OM =2R .1 cát tuyến bất kì qua M cắt đường tròn tại C và D ( C nằm giữa M,D) . Kẻ tia phân giác của [tex]\widehat{CAD}[/tex] cắt CD tại E và cắt đường tròn tại N . Gọi F là giao điểm của AB và CD
a) OAMB nội tiếp
b) MA=ME
c) [tex]\frac{2}{CD}=\frac{1}{MD}+\frac{1}{FD}[/tex]

bạn bị vướng ở đâu vậy?
tạm thời mình mới xong câu a, còn 2 câu kia ngày mai được không cậu?
a) OAMB nội tiếp
- xét (O,R) có
MA,MB là hai tiếp tuyến của đường tròn
=> góc A = góc B = 90 độ
- xét tứ giác OAMB
góc A+ góc B = 180 độ
mà 2 góc này ở vị trí đối nhau
=> tứ giác OAMB nội tiếp
 
Last edited:

Ngọc's

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
596
555
201
22
Vĩnh Phúc
THPT Lê Xoay
b, Ta có: [tex]\widehat{MAE}=\frac{1}{2}\widehat{AN} (1)[/tex] (góc tạo bởi tia tiếp tuyến và dây cung)
Vì OA là p/g của [tex]\widehat{CAD}[/tex] [tex]=>\widehat{CN}=\widehat{ND}[/tex]
[tex]\widehat{AEC}=\frac{1}{2}(\widehat{AC}+\widehat{DN})[/tex] ( t/c góc trg)
[tex]=>\widehat{AEC}=\frac{1}{2}(\widehat{AC}+\widehat{CN})=\frac{1}{2}\widehat{AN}[/tex] [tex](2)[/t Từ (1) và (2) suy ra...[/tex]
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
bạn bị vướng ở đâu vậy?
tạm thời mình mới xong câu a, còn 2 câu kia ngày mai được không cậu?
b, Ta có: [tex]\widehat{MAE}=\frac{1}{2}\widehat{AN} (1)[/tex] (góc tạo bởi tia tiếp tuyến và dây cung)
Vì OA là p/g của [tex]\widehat{CAD}[/tex] [tex]=>\widehat{CN}=\widehat{ND}[/tex]
[tex]\widehat{AEC}=\frac{1}{2}(\widehat{AC}+\widehat{DN})[/tex] ( t/c góc trg)
[tex]=>\widehat{AEC}=\frac{1}{2}(\widehat{AC}+\widehat{CN})=\frac{1}{2}\widehat{AN}[/tex] [tex](2)[/t Từ (1) và (2) suy ra...[/QUOTE] a) OAMB nội tiếp - xét (O,R) có MA,MB là hai tiếp tuyến của đường tròn => góc A = góc B = 90 độ - xét tứ giác OAMB góc A+ góc B = 180 độ mà 2 góc này ở vị trí đối nhau => tứ giác OAMB nội tiếp[/QUOTE] Các bạn giải câu c dùm bạn ấy nhé! [USER=1764558]@iceghost[/USER][/tex]
 
Last edited:

Vinh Tino (tông sư)

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
157
167
69
23
Nam Định
thcs yên hưng
bạn bị vướng ở đâu vậy?
tạm thời mình mới xong câu a, còn 2 câu kia ngày mai được không cậu?
a) OAMB nội tiếp
- xét (O,R) có
MA,MB là hai tiếp tuyến của đường tròn
=> góc A = góc B = 90 độ
- xét tứ giác OAMB
góc A+ góc B = 180 độ
mà 2 góc này ở vị trí đối nhau
=> tứ giác OAMB nội tiếp
mình bị mắc câu c bạn giúp mình với @Kuroko - chan
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
cho đường tròn (O,R) . từ M nằm ngoài đường tròn (O) kẻ 2 tiếp tuyến MA,MB ( A ,B là tiếp điểm ) ,OM =2R .1 cát tuyến bất kì qua M cắt đường tròn tại C và D ( C nằm giữa M,D) . Kẻ tia phân giác của [tex]\widehat{CAD}[/tex] cắt CD tại E và cắt đường tròn tại N . Gọi F là giao điểm của AB và CD
a) OAMB nội tiếp
b) MA=ME
c) [tex]\frac{2}{CD}=\frac{1}{MD}+\frac{1}{FD}[/tex]
c) $AB$ cắt $MO$ tại $H$. Một cách quen thuộc CM được $HF$ là phân giác góc $CHD$.
Từ đó suy ra $\triangle{HCD}$ có đường phân giác trong $HF$ và đường phân giác ngoài $HM$. Áp dụng tính chất đường phân giác có $\dfrac{FC}{FD} = \dfrac{HC}{HD} = \dfrac{MC}{MD}$, suy ra $\dfrac{CD - FD}{CD \cdot FD} = \dfrac{MD - CD}{MD \cdot CD}$, tương đương $\dfrac1{FD} - \dfrac1{CD} = \dfrac1{CD} - \dfrac1{MD}$ hay ta có đpcm
 
Top Bottom