Toán [Lớp 9] Hàm số

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Tìm m biết đồ thị hàm số y=(2m-3)x-5+m (với m khác 3/2) cắt đường thẳng y=x+2 tại điểm A có tung độ bằng 1.
đồ thị hàm số (d) y=(2m-3)x-5+m (với m khác 3/2) cắt đường thẳng (d') y=x+2 tại điểm A có tung độ bằng 1 => A thuộc (d') <=> 1=x+2 <=> x=-1 => A(-1;1)
Mặt khác A thuộc (d) <=> 1=(2m-3).(-1) -5 + m
giải ra tìm m
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
điều kiện để 2 đt cắt nhau là 2m-3 khác 1 <=> m khác 2
A có tọa độ (xa;1)
từ gt => A thuộc 2 đường thẳng đã cho
=> Tọa độ điểm A thỏa mãn hai hàm số (1) và (2)
Tọa độ điểm A thỏa mãn hai hàm số (2) nên thay x=xa; y=1 vào hàm số (2), ta được
1= xa + 2 => xa=-1
Tọa độ điểm A thỏa mãn hai hàm số (1) nên thay x=-1; y=1 vào hàm số (1), ta được
1= (2m-3).-1 -5 + m <=> m=5 (TMĐK trên)
Vậy đồ thị hàm số y=(2m-3)x-5+m (với m khác 3/2) cắt đường thẳng y=x+2 tại x=5
 
Top Bottom