Toán Lớp 9 Hàm số

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Cho (d) y=mx+2
Tìm m để khỏang cách từ gốc tọa độ đến (d) là lớn nhất.
T,đang có dạng khá giống^^ tham khảo nhé~ Sr t đang bận nên ko giải đc^^ bạn chờ xíu sẽ có ng giúp thôi^^ sr
Trước hết cm đường thẳng d luôn đi qua 1 điểm M cố định. M(1;2)
Nếu m = 0 thì y = 2. Khoảng cách từ O đến d bằng 2
Nếu 2 - m = 0 => m = 2 => y = 2x
Nếu m khác 2 và 0. Đt d cắt Ox và Oy thứ tự tại A và B.
=> A($\frac{m}{m-2}$;0) và B(0;m). Kẻ OH vuông góc với AB tại H
$OH\leq OM=\sqrt{1^{2}+2^{2}}=\sqrt{5}$
=>OH Max = $\sqrt{5}$. Dấu "=" khi H trùng M. Sau đó áp dụng hệ thức trong tam giác vuông $\frac{1}{OA^{2}}+\frac{1}{OB^{2}}=\frac{1}{OM^{2}}=\frac{1}{5}$
Thay giá trị OB và OC theo m, giải pt tìm được m
 
Top Bottom