Toán [Lớp 9] GTLN và GTNN

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
21
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
[tex]\geq 0 \Leftrightarrow ...[/tex]
Tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của
y=[tex]\frac{x}{x^2+1}[/tex]
Dùng phương pháp "miền giá trị"
[tex]y = \frac{x}{x^{2} + 1} \Leftrightarrow y(x^{2} + 1) = x \Leftrightarrow yx^{2} + y - x = 0[/tex]
Để có GTNN thì pt trên có nghiệm x.
Ta có [tex]\Delta \geq 0\Leftrightarrow ...[/tex]
 
Last edited:

phuctung2k2@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2017
596
315
126
22
Yên Bái
THPT lê quý đôn
Tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của
ta có
gif.latex
 
Last edited:

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
21
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
Dùng phương pháp "miền giá trị"
[tex]y = \frac{x}{x^{2} + 1} \Leftrightarrow y(x^{2} + 1) = x \Leftrightarrow yx^{2} + y - x = 0[/tex]
Để có GTNN thì pt trên có nghiệm x.
Ta có [tex]\Delta = (-1)^{2} - 4.y \geq 0 \Leftrightarrow 4y \leq 1 \Leftrightarrow y \leq \frac{1}{4}[/tex]
Vậy GTLN của y là 1/4 đạt được khi ...
Chỗ [tex]\Delta[/tex] phải là $(-1)^2$ -4$y^2$ chứ bạn
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của
y=[tex]\frac{x}{x^2+1}[/tex]

Xét $y \geq -\frac{1}{2} \Leftrightarrow \frac{x}{x^{2}+1} \geq -\frac{1}{2} \Leftrightarrow 2x \geq -x^{2}-1 \Leftrightarrow (x+1)^{2} \geq 0$ $($Đúng$)$
Đẳng thức xảy ra $\Leftrightarrow x+1=0 \Leftrightarrow x=-1$
Vậy $y_{Min}= -\frac{1}{2}$ khi $x=-1$
Xét $y \leq \frac{1}{2} \Leftrightarrow \frac{x}{x^{2}+1} \leq \frac{1}{2} \Leftrightarrow 2x \leq x^{2}+1 \Leftrightarrow (x-1)^{2} \geq 0$ $($Đúng$)$
Đẳng thức xảy ra $\Leftrightarrow x-1=0 \Leftrightarrow x=1$
Vậy $y_{Max}= \frac{1}{2}$ khi $x=1$
 
Top Bottom