[lớp 9] giải thích

Status
Không mở trả lời sau này.
C

cry_with_me



bạn ơi bạn
LÀ $x^2 -3x +2$ chứ bạn
:D

để hạn chế việc sử dụng máy tính, với việc phân tích đa thức bậc 2 có rất nhiều cách

mình làm cách phổ biến nha

$x^2 -3x +2$

dạng tổng quát

$ax^2 + bx +c$

bạn lấy a.c ( hệ số)

<-> 1.2=2

từ tích bằng 2 bạn thấy có bao nhiêu số nguyên nhân vào mà bằng 2

2.1=2 (*)

(-2).(-1)=2 (*)

chỉ có 2 tích đó thôi

bây giờ bạn để ý vế bên trái của (*) xem cái nào cộng vào mà đc hệ số là bx ( -3x )


2+1=3

(-2) + (-1) = -3

vậy bạn lấy cái thứ 2 , từ đó phân tích -3x thành -2x + (-x)

cái cần phân tích trở thành $x^2 -2x + (-x) +2$

tới đây là dễ nha :)




cách thứ 2 cũng phổ biến, nhg nó chỉ đơn giản trong vài TH thôi :)

$x^2 - 3x + 2$

bằng mọi cách tách nó thành hằng đằng thức

<-> $(x^2 - 2x +1 ) -x + 1$

<-> $(x-1)^2 -(x-1)$

<-> $(x-1)(x-2)$
:)
 
Last edited by a moderator:
H

happy.swan

Sai rồi, nếu đề là $x^3-3x+2$ thì phải phân tích thành $(x-1)^2(x+2)$
Nếu đề là $x^2-3x+2$ thì phải là (x-1)(x-2)
p/s:cry_with_me nhẩm nhầm rồi em.
 
C

cry_with_me

:D
chắc là bạn ý ko hiểu nên chép sai đề bài
em làm bước cuối xong lấy luôn k/q phân tích ko để ý nữa
:D
nhg chc cái đề là $x^2 - 3x + 2$ ạ
 
P

pisces36

xin lỗi nha minh chép nhầm đề, phân tích thành:[TEX] (x+2)(x-1)^2 [/TEX]
 
N

nguyengiahoa10

xin lỗi nha minh chép nhầm đề, phân tích thành:[TEX] (x+2)(x-1)^2 [/TEX]
Phân tích $x^3-3x+2$
Nhẩm nghiệm: a + b + c + d = 1 + 0 -3 + 2 = 0
\Rightarrow x = 1 là nghiệm của pt $x^3-3x+2 = 0$
Chia $x^3-3x+2$ cho x - 1
Lại nhẩm tiếp như cry_with_me thì ra.

Câu hỏi của bạn đã được giải đáp.
Lock pic!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom