Toán [Lớp 9] giải phương trình

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
1/giải phương trình:
[tex](\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2})(1+\sqrt{x^2+7x+10})=3[/tex]

2/ biết x+y+z không lớn hơn 3
tìm max
A=[tex]\sqrt{x^2+1}+\sqrt{y^2+1}+\sqrt{z^2+1}+2(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})[/tex]
1. Nhân thên lượng liên hợp ta được: [tex]3(1+\sqrt{x^2+7x+10})=3(\sqrt{x+5}+\sqrt{x+2})\Rightarrow (1+\sqrt{x^2+7x+10})=\sqrt{x+5}+\sqrt{x+2}[/tex] (1)
Đặt [tex]\sqrt{x+5}=a; \sqrt{x+2}=b\Rightarrow (1)\Leftrightarrow 1+ab=a+b\Rightarrow (a-1)(b-1)=0[/tex]
Đến đây thì dễ rồi :D
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
1/giải phương trình:
[tex](\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2})(1+\sqrt{x^2+7x+10})=3[/tex]

2/ biết x+y+z không lớn hơn 3
tìm max
A=[tex]\sqrt{x^2+1}+\sqrt{y^2+1}+\sqrt{z^2+1}+2(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})[/tex]
Bài 2:
Áp dụng BĐT Bunyakovsky ta có:
[tex](\sqrt{x^{2}+1}+\sqrt{2x})^{2}\leq 2(x^{2}+1+2x)=2(x+1)^{2}\Rightarrow \sqrt{x^{2}+1}+\sqrt{2x}\leq \sqrt{2}(x+1)[/tex]
Tương tự:....
Có: $A=\sqrt{x^{2}+1}+\sqrt{y^{2}+1}+\sqrt{z^{2}+1}+2(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})$
$=(\sqrt{x^{2}+1}+\sqrt{2x})+(\sqrt{y^{2}+1}+\sqrt{2y})+(\sqrt{z^{2}+1}+\sqrt{2z})+(2-\sqrt{2})(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})$
$\leq \sqrt{2}(x+1)+\sqrt{2}(y+1)+\sqrt{2}(z+1)+(2-\sqrt{2})(\frac{x+1}{2}+\frac{y+1}{2}+\frac{z+1}{2})$
$=\sqrt{2}(x+y+z+3)+(2-\sqrt{2})(\frac{x+y+z+3}{2})$
$\leq \sqrt{2}.6+(2-\sqrt{2}).3=6+3\sqrt{2}$
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow x=y=z=1[/tex]
 
Top Bottom