Toán [Lớp 9] Giải phương trình

ltppro231

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2018
56
54
36
22
Cà Mau
THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển
b) [tex]5(x^4+x^2+1)=(x^2+x+1)^2[/tex]
[tex]\Rightarrow 5(x^4+x^2+1)-(x^4+x^2+1+2x^3+2x^2+2x)=0[/tex]
[tex]\Rightarrow 5(x^4+x^2+1)-(x^4+x^2+1)-2x^3-2x^2-2x=0[/tex]
[tex]\Rightarrow 4x^4+4x^2+4-2x^3-2x^2-2x=0[/tex]
[tex]\Rightarrow 4x^4-2x^3+2x^2-2x+4=0[/tex]
N.xét: x=0 không là nghiệm pt, chia hai vế cho [tex]x^2[/tex] ta có pt:
[tex]4x^2-2x+2-\frac{2}{x}+\frac{4}{x^2}=0[/tex]
[tex]\Rightarrow 4(x^2+\frac{1}{x^2})-2(x+\frac{1}{x})+2=0[/tex]
Đặt [tex]t=x+\frac{1}{x}[/tex] pt trở thành
[tex]4(t^2-2)-2t+2=0 \Rightarrow 4t^2-2t+6=0[/tex]
[tex]\Rightarrow t_{1}=\frac{3}{2}\Rightarrow x+\frac{1}{x}=\frac{3}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow 2x^2-3x+2=0[/tex] (Vô nghiệm)
[tex]\Rightarrow t_{2}=-1\Rightarrow x+\frac{1}{x}=-1 \Rightarrow x^2+x+1=0[/tex] ( vô nghiệm)
Vậy Pt vô nghiệm
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
[tex]\frac{x^2}{3} + \frac{48}{x^2}=10\left ( \frac{x}{3} - \frac{4}{x} \right )[/tex]
[tex](1 + x + x^2)^{2}= 5 ( 1 + x^2 + x^4)[/tex]
Câu 1)
ĐKXĐ: x khác 0
Đặt [tex]\frac{x}{3}-\frac{4}{x}=a\Rightarrow a^{2}=\frac{x^{2}}{9}-\frac{8}{3} +\frac{16}{x^{2}}\Rightarrow 3a^{2}+8=\frac{x^{2}}{3}+\frac{48}{x^{2}}[/tex]
Khi đó, pt đã cho [tex]3a^{2}+8=10a\Leftrightarrow (a-2)(3a-4)=0\Leftrightarrow ...[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: hdiemht

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Câu 1)
ĐKXĐ: x khác 0
Đặt [tex]\frac{x}{3}-\frac{4}{x}=a\Rightarrow a^{2}=\frac{x^{2}}{9}-8+\frac{16}{x^{2}}\Rightarrow 3a^{2}+8=\frac{x^{2}}{3}+\frac{48}{x^{2}}[/tex]
Khi đó, pt đã cho [tex]3a^{2}+8=10a\Leftrightarrow (a-2)(3a-4)=0\Leftrightarrow ...[/tex]
Hình như chỗ $a^2$ là $-\dfrac{8}3$ bạn nhỉ? Dù sao đi nữa thì cũng không ảnh hưởng đến kết quả :D
#Ann: Oái, lúc gõ em không có để ý nên thành gõ nhầm. Cảm ơn vì đã nhắc nhở. Đã sửa ạ.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: hdiemht
Top Bottom