Toán [Lớp 9] Giải phương trình

Phan Tú Anh

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
179
103
46
Thanh Hóa
Chỗ kia là [tex]( \sqrt{2x+1}-1)^{2}[/tex] thì mới giải đc chứ nhỉ ???
 

Phan Tú Anh

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
179
103
46
Thanh Hóa
đkxđ của pt x[tex]\geq \frac{1}{2}[/tex]
Ta có : [tex]\frac{4x^{2}}{\sqrt{2x+1}-1}= 3x-2[/tex]
<=> [tex](\frac{2x}{\sqrt{2x+1}-1}) ^{2}= 3x-2[/tex]
<=> [tex](\frac{2x(\sqrt{2x+1}+1)}{2x})^{2}= 3x-2[/tex]
<=> [tex](\sqrt{2x+1}+1)^{2}= 3x-2[/tex]
<=> [tex]2\sqrt{2x+1}=x-4[/tex] (đk x[tex]\geq 4[/tex])
<=> [tex]x^{2}-16x+12=0[/tex]
<=> x= [tex]8-2\sqrt{13}[/tex] ( loại) và x= [tex]8+2\sqrt{13}[/tex] ( TM)
#Ann: Pt đầu tiên đâu [tex]\Leftrightarrow[/tex] với pt thứ hai ( chỗ dấu tương đương đầu tiên ý) @@
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vu linh vũ

vu linh vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2017
268
154
51
22
Hà Tĩnh
THCS Phúc Lộc
đkxđ của pt x[tex]\geq \frac{1}{2}[/tex]
Ta có : [tex]\frac{4x^{2}}{\sqrt{2x+1}-1}= 3x-2[/tex]
<=> [tex](\frac{2x}{\sqrt{2x+1}-1}) ^{2}= 3x-2[/tex]
<=> [tex](\frac{2x(\sqrt{2x+1}+1)}{2x})^{2}= 3x-2[/tex]
<=> [tex](\sqrt{2x+1}+1)^{2}= 3x-2[/tex]
<=> [tex]2\sqrt{2x+1}=x-4[/tex] (đk x[tex]\geq 4[/tex])
<=> [tex]x^{2}-16x+12=0[/tex]
<=> x= [tex]8-2\sqrt{13}[/tex] ( loại) và x= [tex]8+2\sqrt{13}[/tex] ( TM)
làm sao mà biết căn 2x + 1 ) - 1 khác 0
 

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
đkxđ của pt x[tex]\geq \frac{1}{2}[/tex]
Ta có : [tex]\frac{4x^{2}}{\sqrt{2x+1}-1}= 3x-2[/tex]
<=> [tex](\frac{2x}{\sqrt{2x+1}-1}) ^{2}= 3x-2[/tex]
<=> [tex](\frac{2x(\sqrt{2x+1}+1)}{2x})^{2}= 3x-2[/tex]
<=> [tex](\sqrt{2x+1}+1)^{2}= 3x-2[/tex]
<=> [tex]2\sqrt{2x+1}=x-4[/tex] (đk x[tex]\geq 4[/tex])
<=> [tex]x^{2}-16x+12=0[/tex]
<=> x= [tex]8-2\sqrt{13}[/tex] ( loại) và x= [tex]8+2\sqrt{13}[/tex] ( TM)
Dòng 2 bình phương mất tiêu r
 

Phan Tú Anh

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
179
103
46
Thanh Hóa
Mình bấm thiếu nữa, cái dòng đầu tiên ta có, mẫu cũng bình phương nhé
 
Top Bottom