Toán [Lớp 9] Giải phương trình

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Giải Phương Trình :[tex]\sqrt{2-x}= 3-\sqrt{3x+1}[/tex]
ĐK: $\dfrac{-1}3\le x\le 2$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{2-x}+\sqrt{3x+1}=3$
$\Leftrightarrow 2-x+3x+1+2\sqrt{(2-x)(3x+1)}=9$
$\Leftrightarrow \sqrt{(2-x)(3x+1)}=3-x \ \ \ (x\le 3)$
$\Leftrightarrow (2-x)(3x+1)=(3-x)^2$
$\Leftrightarrow 6x+2-3x^2-x=9-6x+x^2$
$\Leftrightarrow 4x^2-11x+7=0$
$\Leftrightarrow (x-1)(4x-7)=0$
$\Leftrightarrow \dots$
 

yangmao9999

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười hai 2017
14
0
1
21
Bến Tre
THCS BT
ĐK: $\dfrac{-1}3\le x\le 2$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{2-x}+\sqrt{3x+1}=3$
$\Leftrightarrow 2-x+3x+1+2\sqrt{(2-x)(3x+1)}=9$
$\Leftrightarrow \sqrt{(2-x)(3x+1)}=3-x \ \ \ (x\le 3)$
$\Leftrightarrow (2-x)(3x+1)=(3-x)^2$
$\Leftrightarrow 6x+2-3x^2-x=9-6x+x^2$
$\Leftrightarrow 4x^2-11x+7=0$
$\Leftrightarrow (x-1)(4x-7)=0$
$\Leftrightarrow \dots$
Cho hỏi mình ko hiểu lắm khúc này
$\Leftrightarrow \sqrt{(2-x)(3x+1)}=3-x \ \ \ (x\le 3)$
$\Leftrightarrow (2-x)(3x+1)=(3-x)^2$
 

yangmao9999

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười hai 2017
14
0
1
21
Bến Tre
THCS BT
Cho hỏi mình ko hiểu lắm khúc này
ĐK: $\dfrac{-1}3\le x\le 2$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{2-x}+\sqrt{3x+1}=3$
$\Leftrightarrow 2-x+3x+1+2\sqrt{(2-x)(3x+1)}=9$
$\Leftrightarrow \sqrt{(2-x)(3x+1)}=3-x \ \ \ (x\le 3)$
$\Leftrightarrow (2-x)(3x+1)=(3-x)^2$
$\Leftrightarrow 6x+2-3x^2-x=9-6x+x^2$
$\Leftrightarrow 4x^2-11x+7=0$
$\Leftrightarrow (x-1)(4x-7)=0$
$\Leftrightarrow \dots$
Khúc này này:
$\Leftrightarrow 2-x+3x+1+2\sqrt{(2-x)(3x+1)}=9$
$\Leftrightarrow \sqrt{(2-x)(3x+1)}=3-x \ \ \ (x\le 3)$
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Top Bottom