Toán [lớp 9] Giải phương trình

Tuan Nguyen Thanh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
211
38
111
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Giải pt :
(1 phần 3)x^2 - 2x - 2 phần 3 = 0
(e kh hiểu tại sao có thể làm ra là
<=> x^2 - 6x - 2 = 0, giải thích giúp e vs!!!)
2) Tìm m để các pt sau có nghiệm, tính nghiệm đó
a) mx^2 + (2m-1)x + m + 2 = 0
b) 2x^2 - (4m+3)x + 2m^2 - 1 = 0
 

Đoàn Hoàng Lâm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
644
354
176
22
1) Giải pt :
(1 phần 3)x^2 - 2x - 2 phần 3 = 0
(e kh hiểu tại sao có thể làm ra là
<=> x^2 - 6x - 2 = 0, giải thích giúp e vs!!!)
2) Tìm m để các pt sau có nghiệm, tính nghiệm đó
a) mx^2 + (2m-1)x + m + 2 = 0
b) 2x^2 - (4m+3)x + 2m^2 - 1 = 0
1, Nhân 3 vào biểu thức đó là ra x^2 - 6x - 2 = 0.
 

Đoàn Hoàng Lâm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
644
354
176
22
2, xét 2 trường hợp
* m=0
=> PT có dạng 0.x^2 +(2.0-1).x+0+2=0
<=>-x+2=0 => x=2
*m khác 0
[tex]\Delta = (2m-1)^2-4(m+2).m[/tex]
[tex]\Delta = 1-12m[/tex]
Muốn PT có nghiệm thì [tex]1-12m\geq 0[/tex]
<=> [tex]m\leq \frac{1}{12}[/tex]
x1= [tex]\frac{-(2m-1)-\sqrt{1-12m}}{2m}[/tex]

x2= [tex]\frac{-(2m-1)+\sqrt{1-12m}}{2m}[/tex]
b, Bạn không xét m=0 nữa mà tính luôn [tex]\Delta rồi làm tương tự.[/tex]
 

Tuan Nguyen Thanh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
211
38
111
22
2, xét 2 trường hợp
* m=0
=> PT có dạng 0.x^2 +(2.0-1).x+0+2=0
<=>-x+2=0 => x=2
*m khác 0
[tex]\Delta = (2m-1)^2-4(m+2).m[/tex]
[tex]\Delta = 1-12m[/tex]
Muốn PT có nghiệm thì [tex]1-12m\geq 0[/tex]
<=> [tex]m\leq \frac{1}{12}[/tex]
x1= [tex]\frac{-(2m-1)-\sqrt{1-12m}}{2m}[/tex]

x2= [tex]\frac{-(2m-1)+\sqrt{1-12m}}{2m}[/tex]
b, Bạn không xét m=0 nữa mà tính luôn [tex]\Delta rồi làm tương tự.[/tex]
sao không xét m=0 nữa v b??
 

Tuan Nguyen Thanh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
211
38
111
22
2, xét 2 trường hợp
* m=0
=> PT có dạng 0.x^2 +(2.0-1).x+0+2=0
<=>-x+2=0 => x=2
*m khác 0
[tex]\Delta = (2m-1)^2-4(m+2).m[/tex]
[tex]\Delta = 1-12m[/tex]
Muốn PT có nghiệm thì [tex]1-12m\geq 0[/tex]
<=> [tex]m\leq \frac{1}{12}[/tex]
x1= [tex]\frac{-(2m-1)-\sqrt{1-12m}}{2m}[/tex]

x2= [tex]\frac{-(2m-1)+\sqrt{1-12m}}{2m}[/tex]
b, Bạn không xét m=0 nữa mà tính luôn [tex]\Delta rồi làm tương tự.[/tex]
*4(m+2).m = 4m^2 + 8m chứ nhỉ??
 
  • Like
Reactions: Đoàn Hoàng Lâm
Top Bottom