Toán 9 [Lớp 9] Giải phương trình vô tỉ

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
b) DK: [TEX]x \geq -3[/TEX]
[tex]x+3+2\sqrt{x+3}+1=9x^2<=>(\sqrt{x+3}+1)^2=9x^2<=>(\sqrt{x+3}+1-3x)(\sqrt{x+3}+1+3x)=0[/tex]
Giải từng nhân tử bằng chuyển vế và bình phương lên
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
b) DK: [TEX]x \geq -3[/TEX]
[tex]x+3+2\sqrt{x+3}+1=9x^2<=>(\sqrt{x+3}+1)^2=9x^2<=>(\sqrt{x+3}+1-3x)(\sqrt{x+3}+1+3x)=0[/tex]
Giải từng nhân tử bằng chuyển vế và bình phương lên
Còn câu a thì sao anh, em nghĩ mãi mà không phân tích được để tính, anh giúp em với ạ
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Bình phương 2 vế: [tex]x^3+\sqrt{3}x^2+x-\sqrt{3}=0<=>3\sqrt{3}x^3+9x^2+3\sqrt{3}x-9=0<=>(\sqrt{3}x+1)^3=10<=>x=\frac{\sqrt[3]{10}-1}{\sqrt{3}}[/tex]
 
Top Bottom