Toán [Lớp 9] Giải phương trình vô tỉ

Thần mộ 2

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
69
97
36
Nam Định
1/Bình phương hai vế
$PT \Leftrightarrow x^4+4x^2-45x-14=0$
$\Leftrightarrow(x^2+3x+14)(x^2-3x-1)=0$
2/
Xem lại đề,nếu đề đúng thì cách làm duy nhất là bình phương,nếu đề sai nói lại với mình.
3/Đặt $\sqrt{x-2}=a,\sqrt{x-1}=b$
$\Rightarrow 2b^2-a^2=x$
$\Rightarrow 2b^2-a^2=2b-a$
Giải tiếp
4/
$PT \Leftrightarrow 5\sqrt{(x+1)(x^2-x+1)}=2(x^2-x+1+x+1)$
Đặt $\sqrt{x+1}=a,\sqrt{x^2-x+1}=b$
$\Rightarrow 5ab=2(a^2+b^2)$
Giải tiếp
5/Đặt quả căn là $t$
$\Rightarrow x^4-t^2+x^2+t=0$
$\Leftrightarrow (x^2-t+1)(x^2+t)=0$
Giải tiếp.
6/Đặt từng căn là $a,b$
Đưa về hệ $a+b=5$ và $a^2+b^2=13$
Giải tiếp
7/$\sqrt{x+3}=a,\sqrt{x+1}=b,x=c$
$\Rightarrow a+bc=c+ab \Leftrightarrow (a-c)(1-b)=0$
8/Liên hợp nhé,nghiệm $x=-1$
$PT \Leftrightarrow \sqrt{...}-2+\sqrt{...}-3=-1-2x-x^2$
$\Leftrightarrow -1-2x-x^2=0 \Leftrightarrow x=-1$
9/tương tự câu 8 Liên hợp với nghiệm $x=-1$
10/không thấy rõ đề
 
Last edited:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
2. ĐK: $x\ge \dfrac 52$.
pt $\Leftrightarrow \sqrt{2x+2\sqrt{2x-5}-4}+\sqrt{2x-6\sqrt{2x-5}+4}=4$
$\Leftrightarrow \sqrt{(\sqrt{2x-5}+1)^2}+\sqrt{(\sqrt{2x-5}-3)^2}=4$
$\Leftrightarrow \sqrt{2x-5}+|\sqrt{2x-5}-3|=3$
Nếu $\sqrt{2x-5}-3> 0\Leftrightarrow x> 7$ thì pt $\Leftrightarrow \sqrt{2x-5}+\sqrt{2x-5}-3=3\Leftrightarrow x=7$ (L)
Nếu $\sqrt{2x-5}-3\le 0\Leftrightarrow x\le 7$ thì pt $\Leftrightarrow \sqrt{2x-5}+3-\sqrt{2x-5}=3$ (luôn đúng)
Kết hợp với ĐK $\Rightarrow \dfrac 52\le x\le 7$.
Vậy....
Hoặc nếu không muốn xét 2 TH thì....
pt $\Leftrightarrow |\sqrt{2x-5}+1|+|3-\sqrt{2x-5}|=4$.
Ta có: VT $\ge |\sqrt{2x-5}+1+3-\sqrt{2x-5}|=4=$ VP.
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow (\sqrt{2x-5}+1)(3-\sqrt{2x-5})\ge 0\Leftrightarrow 3-\sqrt{2x-5}\ge 0\Leftrightarrow x\le 7$.
Kết hợp với ĐK => ....
 

kt.nd95@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
86
30
36
21
Nam Định
1/Bình phương hai vế
$PT \Leftrightarrow x^4+4x^2-45x-14=0$
$\Leftrightarrow(x^2+3x+14)(x^2-3x-1)=0$
2/
Xem lại đề,nếu đề đúng thì cách làm duy nhất là bình phương,nếu đề sai nói lại với mình.
3/Đặt $\sqrt{x-2}=a,\sqrt{x-1}=b$
$\Rightarrow 2b^2-a^2=x$
$\Rightarrow 2b^2-a^2=2b-a$
Giải tiếp
4/
$PT \Leftrightarrow 5\sqrt{(x+1)(x^2-x+1)}=2(x^2-x+1+x+1)$
Đặt $\sqrt{x+1}=a,\sqrt{x^2-x+1}=b$
$\Rightarrow 5ab=2(a^2+b^2)$
Giải tiếp
5/Đặt quả căn là $t$
$\Rightarrow x^4-t^2+x^2+t=0$
$\Leftrightarrow (x^2-t+1)(x^2+t)=0$
Giải tiếp.
6/Đặt từng căn là $a,b$
Đưa về hệ $a+b=5$ và $a^2+b^2=13$
Giải tiếp
7/$\sqrt{x+3}=a,\sqrt{x+1}=b,x=c$
$\Rightarrow a+bc=c+ab \Leftrightarrow (a-c)(1-b)=0$
8/Liên hợp nhé,nghiệm $x=-1$
$PT \Leftrightarrow \sqrt{...}-2+\sqrt{...}-3=-1-2x-x^2$
$\Leftrightarrow -1-2x-x^2=0 \Leftrightarrow x=-1$
9/tương tự câu 8 Liên hợp với nghiệm $x=-1$
10/không thấy rõ đề
Cảm ơn bạn nhiều!! Cơ mà câu 1 bạn có bí kíp gì mà tách được hay vậy?
Với câu 3, tại sao lại là 2b^2 - a^2 = x , mình tưởng là 2b - a = x chứ nhỉ
 
Last edited:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cảm ơn bạn nhiều!! Cơ mà câu 1 bạn có bí kíp gì mà tách được hay vậy?
Với câu 3, tại sao lại là 2b^2 - a^2 = x , mình tưởng là 2b - a = x chứ nhỉ
1. Nếu không tách được thì bạn dùng phương pháp U.C.T nhé. ^^
3. Đặt $\sqrt{x-2}=a; \sqrt{x-1}=b\Rightarrow 2b^2-a^2=2(x-1)-(x-2)=x$.
Khi đó ta có pt: $2b^2-a^2+a=2b\Leftrightarrow \dots$
 

Thần mộ 2

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
69
97
36
Nam Định
Cảm ơn bạn nhiều!! Cơ mà câu 1 bạn có bí kíp gì mà tách được hay vậy?
Với câu 3, tại sao lại là 2b^2 - a^2 = x , mình tưởng là 2b - a = x chứ nhỉ
Ở câu 1,mình bấm máy tính SOLVE đc 2 nghiệm vô tỉ.Vì tích và tổng 2 nghiệm này nguyên nên theo định lý Viet nó là nghiệm PT $x^2-(a+b)+ab=0$ lấy PT ban đầu chia đi PT vừa tìm thấy là có nhân tử.Trường hợp tệ hơn thì giả sử PT có 2 nghiệm ảo nữa để phân tích nhé,chắc bạn chưa học tới
 

kt.nd95@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
86
30
36
21
Nam Định
Ở câu 1,mình bấm máy tính SOLVE đc 2 nghiệm vô tỉ.Vì tích và tổng 2 nghiệm này nguyên nên theo định lý Viet nó là nghiệm PT $x^2-(a+b)+ab=0$ lấy PT ban đầu chia đi PT vừa tìm thấy là có nhân tử.Trường hợp tệ hơn thì giả sử PT có 2 nghiệm ảo nữa để phân tích nhé,chắc bạn chưa học tới
Cảm ơn bạn nhé. Đúng là mình chưa học tới Viet JFBQ00134070103A
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
23
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
\[4,5\sqrt{x^{3}+1}=2(x^2+2)\Leftrightarrow 5\sqrt{(x+1)(x^{2}-x+1)}=2(x^{2}-x+1)+2(x+1)\]
Vì $x=-1$ không là nghiệm của phương trình
\[\Rightarrow 5=2\sqrt{\frac{x^{2}-x+1}{x+1}}+2\sqrt{\frac{x+1}{x^{2}-x+1}}\]
Đặt
\[t=\sqrt{\frac{x+1}{x^{2}-x+1}}(t> 0)\]
ta có:\[5=\frac{2}{t}+2t\Leftrightarrow 2t^{2}-5t+2=0\]
Nhớ tìm thêm đk nữa nhé
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
\[4,5\sqrt{x^{3}+1}=2(x^2+2)\Leftrightarrow 5\sqrt{(x+1)(x^{2}-x+1)}=2(x^{2}-x+1)+2(x+1)\]
Vì $x=-1$ không là nghiệm của phương trình
\[\Rightarrow 5=2\sqrt{\frac{x^{2}-x+1}{x+1}}+2\sqrt{\frac{x+1}{x^{2}-x+1}}\]
Đặt
\[t=\sqrt{\frac{x+1}{x^{2}-x+1}}(t> 0)\]
ta có:\[5=\frac{2}{t}+2t\Leftrightarrow 2t^{2}-5t+2=0\]
Nhớ tìm thêm đk nữa nhé
một ý tưởng khác
dk x>=-1 và [tex]x^{2}-x+1\geq 0[/tex]
phương trình tương đương
[tex]5\sqrt{(x+1)(x^{2}-x+1)}=2(x+1)+2(x^{2}-x+1)[/tex]
(*)
đặt [tex]a=\sqrt{x+1}(a\geq -1)[/tex]
[tex]b=\sqrt{x^{2}-x+1}(b\geq 0)[/tex]
(*) trở thành
[tex]2a^{2}+2b^{2}-5ab=0[/tex]
ta thaays
[tex]b=\sqrt{x^{2}-x+1}=\sqrt{(x-\frac{1}{2})^{2}+\frac{3}{4}}> 0[/tex] với mọi x thuôc R
chia hay vế cho [tex]b^{2}[/tex] ta được
[tex]2(\frac{a}{b})^{2}-5\frac{a}{b}+2=0[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a}{b}=2\Leftrightarrow \frac{\sqrt{x+1}}{\sqrt{x^{2}-x+1}}=2[/tex]
tự giải nhé
hay [tex]\frac{a}{b}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow \frac{\sqrt{x+1}}{\sqrt{x^{2}-x+1}}=\frac{1}{2}[/tex]
tự giải nhé
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
một ý tưởng khác...
Không phải ý tưởng khác đâu bạn, hai cái y chang nhau thôi. Ý nghĩa ở đây là giữa $\sqrt{x+1}$ và $\sqrt{x^2-x+1}$ chia thằng nào thuận tiện hơn. Dễ thấy $\sqrt{x^2-x+1} \ne 0$ nên chia mà không cần xét.
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Top Bottom