Toán [Lớp 9] Giải phương trình vô tỉ và hệ phương trình

huyhihung

Học sinh
Thành viên
12 Tháng ba 2017
130
36
26
23
Hà Tĩnh
THCS Tây Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]2x^{2}+2x+1=\sqrt{4x+1}[/tex]
[tex]\frac{4}{\sqrt{4x-1}}+\frac{\sqrt{4x-1}}{x}=2[/tex]
[tex]x^{2}=\sqrt{x^{3}-x^{2}}+\sqrt{x^{2}-x}[/tex]
hpt
a,[tex]x^{2}+6x=6y[/tex]
[tex]y^{2}+9=2xy[/tex]

b,[tex]x^{2}+y^{2}+xy+1=4y[/tex]
[tex](x^{2}+1)(x+y-2)=y[/tex]

c,[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=2[/tex]
[tex]\frac{2}{xy}-\frac{1}{z^{2}}=4[/tex]
 
  • Like
Reactions: Bonechimte

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
[tex]2x^{2}+2x+1=\sqrt{4x+1}[/tex]
[tex]\frac{4}{\sqrt{4x-1}}+\frac{\sqrt{4x-1}}{x}=2[/tex]
[tex]x^{2}=\sqrt{x^{3}-x^{2}}+\sqrt{x^{2}-x}[/tex]
hpt
a,[tex]x^{2}+6x=6y[/tex]
[tex]y^{2}+9=2xy[/tex]

b,[tex]x^{2}+y^{2}+xy+1=4y[/tex]
[tex](x^{2}+1)(x+y-2)=y[/tex]

c,[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=2[/tex]
[tex]\frac{2}{xy}-\frac{1}{z^{2}}=4[/tex]
ĐKXĐ: [tex]x\geq \frac{-1}{4}[/tex]
[tex]2x^{2}+2x+1=\sqrt{4x+1}\Leftrightarrow 4x^{2}+8x+4=4x+1+2\sqrt{4x+1}+1\Leftrightarrow (2x+2)^{2}=(\sqrt{4x+1}+1)^{2}[/tex]
đến đây thì dễ rồi ^^
____________________
Cách này không nhanh lắm ~
ĐKXĐ: [tex]x\geq \frac{1}{4}[/tex]
pt đã cho [tex]\Leftrightarrow \frac{4x+(4x-1)}{x\sqrt{4x-1}}=2\Leftrightarrow 8x-1=2x\sqrt{4x-1}[/tex]
đặt ĐK rồi bình phương hai vế ra pt bậc ba :3
done~
__________________
a, [tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}+6x=6y\\ y^{2}+9=2xy \end{matrix}\right.\Rightarrow x^{2}+6x+ y^{2}+9=2xy+6y\Leftrightarrow (x-y)^{2}+6(x-y)+9=0\Leftrightarrow (x+y+3)^{2}=0[/tex]
dễ rồi :3
__________________
b, Hpt đã cho [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x^{2}+1+y(x+y-2)=2y\\ (x^{2}+1)y(x+y-2)=y^{2} \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt [tex]a=x^{2}+1;b=y(x+y-2)[/tex]
Khi đó: [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=2y\\ ab=y^{2} \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a^{2}+2ab+b^{2}=4y^{2}\\ 4ab=4y^{2} \end{matrix}\right. \Rightarrow a^{2}-2ab+b^{2}=0\Leftrightarrow (a-b)^{2}=0\Leftrightarrow a=b[/tex]
.......
__________________
c, Hpt đã cho $\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{1}{z}=2-\frac{1}{x}-\frac{1}{y}\\\frac{1}{z^{2}} =\frac{2}{xy}-4 \end{matrix}\right. $
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{1}{z^{2}}=4+\frac{1}{x^{2}}+\frac{1}{y^{2}}-\frac{4}{x}-\frac{4}{y}+\frac{2}{xy}\\ \frac{1}{z^{2}} =\frac{2}{xy}-4 \end{matrix}\right. $
$\Rightarrow \frac{1}{x^{2}}+\frac{1}{y^{2}}-\frac{4}{x}-\frac{4}{y}+8=0$
$\Leftrightarrow (\frac{1}{x}-2)^{2}+(\frac{1}{y}-2)^{2}=0$
ok rồi :3
#bone: chăm :v
#An: Tự dưng hứng lên thôi. Tâm trạng bất ổn do thi kém nên t mới lao vào làm đó
#bone: :> chăm lên t còn nghỉ phép cái :)

#An: =.=
 
Last edited:
Top Bottom