Toán [ lớp 9]Giải hệ pt, bài toán lập hệ pt

Bùi Thùy Nhung

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2017
40
10
6
21
Quảng Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho hệ pt: {2x+y=3m+1
3x+2y=2m-3

a)Giải hệ pt khi m=-1
b) Vs giá trị nào của m thì hệ pt có nghiệm (x;y) thỏa mãn x<0, y<6
Câu 2 : Hai đỉnh A và B cách nhau 110km. Hai mô tô khởi hành đồng thời, xe thứ 1 đi từ A, xe thứ 2 đi từ B đi ngược chiều nhau. Sau 2h chúng gặp nhau và tiếp tục đi thì xe thứ 2 tới trước xe thứ 1 là 44 phút. Tính vận tốc mỗi xe
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Câu 1: Cho hệ pt: {2x+y=3m+1 (1)
3x+2y=2m-3 (2)

a)Giải hệ pt khi m=-1
b) Vs giá trị nào của m thì hệ pt có nghiệm (x;y) thỏa mãn x<0, y<6
a, Với m=-1 thì hệ đã cho trở thành [tex]\left\{\begin{matrix} 2x+y=-2\\3x+2y=-5 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow ...\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1\\y=-4 \end{matrix}\right.[/tex] ( máy tính casio để làm gì :v)
b, Từ (1) => y=3m+1-2x
Thế vào (2) được: [tex]3x+2.(3m+1-2x)=2m-3\Leftrightarrow x=4m+5\Rightarrow y=3m+1-2(4m+5)=-5m-9[/tex]
Để x<0; y<6 [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 4m+5<0\\-5m-9<6 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m< \frac{-5}{4}\\ m> -3 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow -3 [QUOTE="Bùi Thùy Nhung, post: 3340089, member: 2587186"]Câu 2 : Hai đỉnh A và B cách nhau 110km. Hai mô tô khởi hành đồng thời, xe thứ 1 đi từ A, xe thứ 2 đi từ B đi ngược chiều nhau. Sau 2h chúng gặp nhau và tiếp tục đi thì xe thứ 2 tới trước xe thứ 1 là 44 phút. Tính vận tốc mỗi xe[/QUOTE] 44 phút = 11/15 giờ Tổng vận tốc của 2 xe là 110:2=55 (km/h) Gọi vận tốc xe 1 là a (km/h) vận tóc xe 2 là b (km/h) (0<a<b) Thời gian xe 1 đi hết quãng đường AB là [tex]\frac{110}{a}[/tex] ( giờ)
Thời gian xe 2 đi hết quãng đường AB là [tex]\frac{110}{b}[/tex] ( giờ)
Ta có hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=55\\\frac{110}{b}-\frac{110}{a} =\frac{11}{15} \end{matrix}\right.[/tex]
Giải hệ trên được a=25; b=30
Kết luận~
 
Top Bottom