Toán [Lớp 9] Giải hệ phương trình

kt.nd95@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
86
30
36
22
Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn làm ơn giải giúp mình bài 3 giải hệ phương trình câu a, b, c với. Mình cảm ơn
10283aa8e70808565119.jpg
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Các bạn làm ơn giải giúp mình bài 3 giải hệ phương trình câu a, b, c với. Mình cảm ơn
10283aa8e70808565119.jpg
a) Từ pt (2) => [tex]x =\frac{4-y}{2+y} (3). Thế vào (1) => \frac{(4-y)^2}{(2+y)^2} + y^2 + 2y = 4. Dùng hằng đẳng thức và quy đồng mẫu ta được: 9y^2 - 16y + 6y^3 + y^4 = 0 => y =1 Thế vào (3) => x =1[/tex]
Bạn xem thử rõ ko nha! Mình suy nghĩ tiếp hai câu kia :D
 
  • Like
Reactions: kt.nd95@gmail.com

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Các bạn làm ơn giải giúp mình bài 3 giải hệ phương trình câu a, b, c với. Mình cảm ơn
10283aa8e70808565119.jpg
a,$ \left\{\begin{matrix} x^{2}+y^{2}+2y=4\\ 2x+y+xy=4 \end{matrix}\right. $
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x^{2}+y^{2}+2y=4\\ 4x+2y+2xy=8 \end{matrix}\right. $
$\Rightarrow x^{2}+y^{2}+2y-4+4x+2y+2xy-8=0$
$\Leftrightarrow (x+y)^{2}+4(x+y)-12=0$
$\Leftrightarrow (x+y-2)(x+y+6)=0$
Dễ rồi~
b, $\left\{\begin{matrix} x^{2}+2x+y^{2}+4y=0\\ 3x+xy+2y=0 \end{matrix}\right. $
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x^{2}+2x+y^{2}+4y=0\\ 6x+2xy+4y=0 \end{matrix}\right.$ $\Rightarrow x^{2}+2x+y^{2}+4y+6x+2xy+4y=0$
$\Leftrightarrow (x+y)^{2}+8(x+y)=0$
$\Leftrightarrow (x+y)(x+y+8)=0$
Dễ rồi~
c, Cách cổ điển:
Đặt x+y=a; xy=b thì hpt đã cho $\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a-2b=0\\ a-b^{2}=\sqrt{(b-1)^{2}+1} \end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=2b\\ (2b-b^{2})^{2}=(b-1)^{2}+1 \end{matrix}\right. $ $\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=2b\\ 4b^{2}-4b^{3}+b^{4}=b^{2}-2b+2 \end{matrix}\right. $ $\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} b^{4}-4b^{3}+3b^{2}+2b-2=0\\a=2b \end{matrix}\right. $ $\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (b-1)(b^{3}-3b^{2}+2)=0\\ a=2b \end{matrix}\right. $
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (b-1)^{2}(b^{2}-2b-2)=0\\ a=2b \end{matrix}\right.$
Dễ rồi :3
 
Top Bottom