Toán [Lớp 9] Giải hệ phương trình

Phat0401

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng hai 2018
11
3
6
22
An Giang
THCS Hùng Vương

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho hệ phương trình : x+2y=-1
__________________ 3x+my=1 (m là tham số)
a) Tìm m để hệ pt có nghiệm, tìm nghiệm đó.
b)Xác định giá trị nhỏ nhất của : P= (x+2y+1)^2+(3x+my-1)^2
a, [tex]\left\{\begin{matrix} x+2y=-1(1)\\ 3x+my=1(2) \end{matrix}\right.[/tex]
Từ pt (1) => x=-1-2y
Thế vào pt (2) được: [tex]3(-1-2y)+my=1\Leftrightarrow y(m-6)=4[/tex]
Xét m=6 thì y.0=4 ( vô lý) => Hpt vô nghiệm
Xét m khác 6 thì [tex]y=\frac{4}{m-6}\Rightarrow x=-1-2.\frac{4}{m-6}=\frac{-m-2}{m-6}[/tex]
Vậy hpt đã cho có nghiệm [tex](x;y)=(\frac{-m-2}{m-6};\frac{4}{m-6})[/tex] với m khác 6
b, Có x+2y=-1 và 3x+my=1 ( theo đề bài) nên [tex]P=(x+2y+1)^{2}+(3x+my-1)^{2}=0^{2}+0^{2}=0[/tex] với m khác 6
Có gì đó sai sai @@
 
  • Like
Reactions: Phat0401 and chi254
Top Bottom