Toán [Lớp 9] Giải bài toán bằng cách lập pt

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
21
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe tải và một xe con cùng đi từ
A-> B, vận tốc xe tải là 40km/h, vận tốc xe con: 60km/h. Sau khi đi được 3/4 quãng đường AB, xe con giảm vận tốc mỗi giờ 10km. Tính quãng đường AB, biết xe con đến B trước xe tải 48 phút.
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Một xe tải và một xe con cùng đi từ
A-> B, vận tốc xe tải là 40km/h, vận tốc xe con: 60km/h. Sau khi đi được 3/4 quãng đường AB, xe con giảm vận tốc mỗi giờ 10km. Tính quãng đường AB, biết xe con đến B trước xe tải 48 phút.
Gọi độ dài quãng đường AB là x(km) ( x>0)
Thời gian xe tải đi hết quãng đường AB là [tex]\frac{x}{40}[/tex] (h)
Vì sau khi đi được 3/4 quãng đường AB, xe con giảm vận tốc mỗi giờ 10km nên
thời gian xe con đi hết quãng đường AB là [tex]\frac{\frac{3}{4}x}{60}+\frac{\frac{1}{4}x}{50}=\frac{7x}{400}[/tex] (h)
48p= 0,8h
Ta có phương trình: [tex]\frac{7x}{400}+0,8=\frac{x}{40}\Leftrightarrow 0,8=\frac{3x}{400}\Leftrightarrow x=\frac{320}{3}[/tex] (thoả mãn)
 
Top Bottom