Toán [Lớp 9 ]Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Ong Mật

Banned
Banned
28 Tháng bảy 2017
15
11
6
Phú Thọ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô dự định đi từ A đến B với vận tốc trung binh là 40km/h. Lúc đầu ôtô đi với vận tốc đó khi còn 60km nữa thì được một nửa quãng đường AB, ô tô tăng thêm vận tốc10km/h trên quãng đường còn lại, do đó đến B sớm hơn 1h so với dự định. Tính quãng đường AB.
------
Đặt ẩn nửa quãng đường.Lập phương trình.
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Một ô tô dự định đi từ A đến B với vận tốc trung binh là 40km/h. Lúc đầu ôtô đi với vận tốc đó khi còn 60km nữa thì được một nửa quãng đường AB, ô tô tăng thêm vận tốc10km/h trên quãng đường còn lại, do đó đến B sớm hơn 1h so với dự định. Tính quãng đường AB.
------
Đặt ẩn nửa quãng đường.Lập phương trình.
Bài này là giải bài toán bằng cách lập pt chứ nhỉ?
Tìm có quãng đường AB thoi lập hệ?
____
Hướng dẫn... lập pt
$x$ là độ dài quãng đường $AB$ ( $x > 0$ )
Coi BC là quãng đường đi với $ v= 50km/h$
$BC$ dài $\dfrac{x}2 + 60 \; \mathrm{km}$
thời gian dự định đi $\dfrac{\dfrac{x}2 + 60}{40} \; \mathrm{h}$
thời gian thực tế $\dfrac{\dfrac{x}2 + 60}{50} \; \mathrm{h}$
có : $\dfrac{\dfrac{x}2 + 60}{40} - \dfrac{\dfrac{x}2 + 60}{50} = 1$
 

Nguyễn Ngân_

Banned
Banned
15 Tháng một 2018
66
135
54
Phú Thọ
THCS Tiên Phú
Gọi nửa quãng đường AB là x ( [tex]x> 60[/tex] ; km )
Quãng đường xe đi với v= 40 km/h là x - 60
Quãng đường xe đi với v= 50 km/h là x + 60
Cả 2 quãng đường là 2x

Thời gian dự định đi hết quãng đường là [tex]\frac{2x}{4}[/tex]


Thời gian thực tế đi với v= 40 km/h là [tex]\frac{x-60}{40}[/tex]

Thời gian thực tế đi với v= 50 km/h là [tex]\frac{x+60}{50}[/tex]

Thời gian thực tế đi từ A đến B là [tex]\frac{x-60}{40}+\frac{x+60}{50}[/tex]

Mà ô tô đi đến tỉnh đó sớm hơn so với dự đinh à 1h nên ta có phương trình:

[tex]\frac{2x}{40}-\left ( \frac{x-60}{40}+ \frac{x+60}{50}\right )= 1[/tex]

Giải phương trình x= 140
Vậy quãng đường AB dài 140.2= 280 km.
 
  • Like
Reactions: Ong Mật

Ong Mật

Banned
Banned
28 Tháng bảy 2017
15
11
6
Phú Thọ
Bài này là giải bài toán bằng cách lập pt chứ nhỉ?
Tìm có quãng đường AB thoi lập hệ?
____
Hướng dẫn... lập pt
$x$ là độ dài quãng đường $AB$ ( $x > 0$ )
Coi BC là quãng đường đi với $ v= 50km/h$
$BC$ dài $\dfrac{x}2 + 60 \; \mathrm{km}$
thời gian dự định đi $\dfrac{\dfrac{x}2 + 60}{40} \; \mathrm{h}$
thời gian thực tế $\dfrac{\dfrac{x}2 + 60}{50} \; \mathrm{h}$
có : $\dfrac{\dfrac{x}2 + 60}{40} - \dfrac{\dfrac{x}2 + 60}{50} = 1$
Đặt ẩn nửa quãng đường.Lập phương trình.
mk ghi lập pt mà .Cái tiêu đề là cô mk giao có trong chuyên đề lập hpt
 
Top Bottom