Toán [lớp 9] Giaỉ bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình

Nguyenngocthuyduong

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
442
250
111
20
Hà Nội
THPT Nguyễn Du - T.Oai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên quãng đường AB, hai ô tô khởi hành cùng một thời điểm từ A, B và đi ngược chiều nhau. Hai xe gặp nhau sau 3 hiờ. Biết rằng sau khi gặp nhau mỗi xe tiếp tục đi hết quãng đường còn lại. Xe khởi hành từ A đến muộn hơn xe khởi hành từ B đến A là 2 giờ 30 phút. Hỏi mỗi xe đi quãng đường AB hết mấy giờ?
 

Cảnh An Ngôn

Học sinh
Thành viên
27 Tháng hai 2018
105
128
21
21
Nghệ An
Massachusetts Institute of Technology
Trên quãng đường AB, hai ô tô khởi hành cùng một thời điểm từ A, B và đi ngược chiều nhau. Hai xe gặp nhau sau 3 hiờ. Biết rằng sau khi gặp nhau mỗi xe tiếp tục đi hết quãng đường còn lại. Xe khởi hành từ A đến muộn hơn xe khởi hành từ B đến A là 2 giờ 30 phút. Hỏi mỗi xe đi quãng đường AB hết mấy giờ?
gọi thời gian xe đi từ A đi hết quãng đường là a, t.g xe đi từ B đi hết quãng đường là b
sau 3 h, 2 xe gặp nhau=> sau 3h 2 xe đi hết quãng đường
=> 1 h, 2 xe đi được 1/3 quãng đường
ta có PT [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=\frac{1}{3}[/tex](*)
Xe khởi hành từ A đến muộn hơn xe khởi hành từ B đến A là 2 giờ 30 phút => a-b=2,5(**)
giải PT (*)(**)
=> a=7,5, b=5
 
Top Bottom