Toán [Lớp 9] Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình

quách linh hương

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười một 2017
31
10
54
Hòa Bình
trung học cơ sở thị trấn kỳ sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Một ô tô đi từ A đến B ,cùng lúc đó một ô tô đi từ B đến A , vận tốc ô tô đi từ A đến B .Chúng gặp nhau sau 5h .Tính quãng đường AB
Bài 2:
Một người đi xe đạp từ A đến B cách nhau 50 km . Sau đó 1h30 , người đi xe máy cũng đi từ A đến B nhưng đến sớm hơn xe đạp 1h . Tính V mỗi xe , biết V xe máy gấp 2,5 lần V xe đạp
 

Hạ Mộcc

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
333
737
109
Vĩnh Phúc
Bài 2:
Gọi vận tốc người đi xe đạp là x (Km/h).[tex]\Rightarrow[/tex] thời gian người đi xe đạp đi từ A đến B là :[tex]\frac{50}{x}[/tex] (h)
Vận tốc người đi xe máy là 2,5x (km/h).[tex]\Rightarrow[/tex] thời gian người đi xe máy từ A đến B là : [tex]\frac{50}{2,5x}=\frac{20}{x}[/tex] (h)
Xe máy đến trước xe đạp nếu đi cùng lúc là: [tex]1+1,5=2,5[/tex] (h)
Theo bài ra ta có phương trình: [tex]\frac{50}{x}-20x=2,5\Leftrightarrow \frac{30}{x}=2,5\Leftrightarrow x=12[/tex] (km/h)
[tex]\Rightarrow[/tex] Vận tốc xe máy là [tex]30[/tex] Km/h
Vận tốc xe đạp là [tex]12[/tex] km/h.
Còn bài 1 bạn xem lại đề bài nhé, thiếu sau sao ý

 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 1:
Một ô tô đi từ A đến B ,cùng lúc đó một ô tô đi từ B đến A , vận tốc ô tô đi từ A đến B .Chúng gặp nhau sau 5h .Tính quãng đường AB
Bài 2:
Một người đi xe đạp từ A đến B cách nhau 50 km . Sau đó 1h30 , người đi xe máy cũng đi từ A đến B nhưng đến sớm hơn xe đạp 1h . Tính V mỗi xe , biết V xe máy gấp 2,5 lần V xe đạp
Bài 1: Đề bài như này à bạn?
Một ô tô đi từ A đến B ,cùng lúc đó một ô tô đi từ B đến A với vận tốc bằng $\dfrac 23$ vận tốc ô tô đi từ A đến B .Chúng gặp nhau sau 5h .Tính quãng đường AB
Bài 2:
Gọi vận tốc của người đi xe đạp là $x$ (km/h), vận tốc của người đi xe máy là $y$ (km/h)
ĐK: $0<x<y$.
Theo đề bài ta có: $2,5x=y$ (1)
Thời gian người đi xe đạp đi là $\dfrac{50}x$ (giờ), thời gian người đi xe máy đi là $\dfrac{50}y$ (giờ)
Vì người đi xe máy xuất phát sau người đi xe đạp $1$ giờ $30$ phút $=1,5$ giờ và đến sớm hơn $1$ giờ nên ta có pt: $\dfrac{50}x-\dfrac{50}y=2,5$ (2)
Từ (1) và (2) ta có hpt: $\left\{\begin{matrix} 2,5x=y \\ \dfrac{50}x-\dfrac{50}y=2,5 \end{matrix} \right.$
Giải hpt ta được $x=12; y=30$ (t/m)
Vậy...
Bài 2:
Gọi vận tốc người đi xe đạp là x (Km/h).[tex]\Rightarrow[/tex] thời gian người đi xe đạp đi từ A đến B là :[tex]\frac{50}{x}[/tex] (h)
Vận tốc người đi xe máy là 2,5x (km/h).[tex]\Rightarrow[/tex] thời gian người đi xe máy từ A đến B là : [tex]\frac{50}{2,5x}=\frac{20}{x}[/tex] (h)
Xe máy đến trước xe đạp nếu đi cùng lúc là: [tex]1+1,5=2,5[/tex] (h)
Theo bài ra ta có phương trình: [tex]\frac{50}{x}-20x=2,5\Leftrightarrow \frac{30}{x}=2,5\Leftrightarrow x=12[/tex] (km/h)
[tex]\Rightarrow[/tex] Vận tốc xe máy là [tex]30[/tex] Km/h
Vận tốc xe đạp là [tex]12[/tex] km/h.
Còn bài 1 bạn xem lại đề bài nhé, thiếu sau sao ý
Giải bài toán bằng cách lập hpt mà bạn. :))
 
Top Bottom