Toán [Lớp 9] Đường tròn

mai thảo my

Học sinh
Thành viên
6 Tháng chín 2017
64
16
26
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác abc nội tiếp đường tròn các đường cao bk và ch cắt nhau tại i
a) cm tứ giác bhkc nội tiếp đường tròn. Xác định tam của đt đi qua bốn đỉnh tứ giác
B) kẻ oa cắt đoạn thẳng HK tại p cắt đường tròn tại d. Cm dphb nội tiếp
c) kẻ cc' vuông góc ad( c' thuộc ad) . Cm cc' song song HK
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
cho tam giác abc nội tiếp đường tròn các đường cao bk và ch cắt nhau tại i
a) cm tứ giác bhkc nội tiếp đường tròn. Xác định tam của đt đi qua bốn đỉnh tứ giác
B) kẻ oa cắt đoạn thẳng HK tại p cắt đường tròn tại d. Cm dphb nội tiếp
c) kẻ cc' vuông góc ad( c' thuộc ad) . Cm cc' song song HK
a) Tứ giác BHCK nt vì ([tex]\widehat{BHC}=\widehat{BKC}=90^{\circ}[/tex]
Gọi I là trung điểm BC
Ta có [tex]\Delta BHC[/tex] vuông có HI là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền
suy ra IH=IB=IC
CMTT: IK=IB=IC
Vậy IH=IK=IB=IC
Hay I là tâm đường tròn ngoại tiếp t/g BHCK
b) Ta có: [tex]\widehat{AHK}= \widehat{ACB}[/tex] ( BHKC nt)
[tex]\widehat{ACB}=\widehat{ADB}[/tex] (ABDC nt)
[tex]\Rightarrow \widehat{AHK}\doteq \widehat{ADB}[/tex]
Vậy BHPD nt
c) Ta có [tex]\widehat{ABD}=90^{\circ}[/tex] ( Góc nt chắn nửa đương tròn)
[tex]\Rightarrow \widehat{ABD}= \widehat{APH}=90^{\circ}\Rightarrow HK[/tex] vuông AD
Mà CC' vuÔNG AD=> CC' song song HK
 
Top Bottom